Quân Houthi phóng tên lửa đạn đạo tấn công A-rập Xê-út, Patriot Mỹ bất lực (video)

VietTimes -- Tối ngày 23.07.2017, lực lượng vũ trang Houthi bất ngờ tấn công bằng một tên lửa đạn đạo tầm xa đánh vào một mục tiêu kinh tế quan trọng trên bờ biển phía tây Ả-rập Xê-út.
Lực lượng phong trao Houthi phóng tên lửa vào Ả rập Xê út
Lực lượng phong trao Houthi phóng tên lửa vào Ả rập Xê út

Cuộc tấn công này đánh vào một vài nhà máy lọc dầu ở tỉnh Yanbu, Ả rập Xê út, tên lửa đạn đạo tầm xa này đã bay trên khoảng 1.100 km mà không bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Ả rập Xê út phát hiện và đánh chặn trước khi đánh trúng khu vực công nghiệp dầu lửa, gây ra một vụ cháy nổ khổng lồ.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết: tên lửa đạn đạo Burkan -2 đã khiến các nhân viên cứu hỏa Ả rập Xê út phải làm việc suốt đêm,  gây thiệt hại rất lớn cho các nhà máy lọc dầu tại đây.

Truyền thông phong trào Houthi đăng tải video cuộc tấn công tên lửa, ghi lại thời điểm tên lửa Burkan-2 phóng lên hướng tới lãnh thổ Ả-rập Xê-út.

Cuộc tấn công tên lửa cuối tuần qua của lực lượng Houthi đánh dấu lần đầu tiên trong tháng 07.2017, các chiến binh của lực lượng kháng chiến Yemen lại tấn công lãnh thổ Ả rập Xê út bằng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng phong trào Houthi tấn công tên lửa đạn đạo vào Ả rập Xê út, Houthi đã từng phóng tên lửa đạn đạo tầm xa đánh vào khu vực thủ đô Riyadh. Nhưng cho đến này, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Ả rập Xê út do Mỹ cung cấp hầu như bất lực với những tên lửa đạn đạo có tầm bay xa như Burkan-2 (phiên bản nâng cấp cải tiến của tên lửa SCUD). Vậy các nước châu Âu sẽ chờ đợi điều gì khi Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa sát với nước Nga?

Lực lượng phong trào Houthi phóng tên lửa đạn đạo tầm xa phá hủy nhà máy lọc dầu của Ả rập xê út
QA