Quân Houthi nã tên lửa Nga thiêu cháy xe bọc thép Arab Saudi

VietTimes -- Video thực hiện bởi phiến quân Houthi tại khu vực thị trấn Medi - Hajar thuộc biên giới phía Nam  Arab Saudi - Yemen. Theo giới thiệu, lực lượng quân đội Yemen và phiến quân Houthi đã dùng tên lửa Konkurs tấn công chiếc xe bọc thép Arab Saudi.  

Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip

Thị trấn Medi nằm gần biên giới phía Nam của Arab Saudi - Yemen. Từ tháng 4/2015, khu vực thị trấn và xung quanh là chiến trường giữa phiến quân Houthi và các lực lượng ủng hộ chính phủ của tổng thống Hadi của Yemen, liên minh với liên quân Arab, do Arab Saudi chỉ huy.

Trong video, chiếc xe bọc thép của Arab Saudi di chuyển khá nhanh trong vùng bình nguyên khô cằn trong khu vực Medi - Hajar và bị phiến quân Houthi ngắm bắn bằng tên lửa.
Phát hiện khu vực nguy hiểm, chiếc xe cố gắng di chuyển ra xa nhưng không kịp. Phát tên lửa  Konkurs được bắn đi, chiếc xe bị tiêu diệt ở cự ly dưới 1.000. 

Tổ hợp tên lửa chống tăng Konkurs được phát triển bởi phòng thiết kế máy Tula của Nga từ năm 1962, chính thức trang bị năm 1974, được lắp đặt rộng rãi trên các loại xe bọc thép, thiết giáp, xe cơ giới hoặc mang vác. 

Konkurs có tầm bắn hơn 4 km, được điều khiển qua dây dẫn, có độ chính xác lên đến 90%, có khả năng tiêu diệt tất cả các loại xe tăng hiện đại. 

Tại Yemen, năm 2017, có tin phiến quân Houthi đã dùng tổ hợp Konkurs tiêu diệt rất nhiều xe tăng, xe bọc thép, xe cơ giới của liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy. Trong đó, có ít nhất một xe tăng Leclerc hiện đại do Pháp sản xuất đã bị phá hủy bởi Konkurs.

Theo đó, quả tên lửa đã bắn xuyên giáp trước của chiếc Leclerc, giết chết một thành viên tổ lái và làm một người khác bị thương. Điều này cho thấy Konkurs vẫn là một vũ khí chống tăng nguy hiểm dù nó đã ra đời được 40 năm.