Quân đội Tự do Syria đề nghị quân đội Nga giúp chống IS

Ngày 5-10, phát ngôn viên chính thức của bộ tư lệnh “Núi lửa Euphrates” của Quân đội Tự do Syria và các Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd cho biết, bộ tư lệnh này ủng hộ chiến dịch quân sự chống IS của Nga và yêu cầu được giúp đỡ quân sự.
Bộ tư lệnh “Núi lửa Euphrates” tại Syria
Bộ tư lệnh “Núi lửa Euphrates” tại Syria

Núi lửa Euphrates” (Burqan al-Furat) là bộ tư lệnh chung của Quân đội Tự do Syria (FSA) và các Đơn vị Bảo vệ nhân dân của người Kurd hoạt động tại miền bắc Syria, chủ yếu chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Nga sẵn sàng tiếp xúc với Quân đội Tự do Syria, nhưng yêu cầu Mỹ cung cấp thêm thông tin về lực lượng này.

“Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS là một tổ chức quy mô lớn đang gây nên mối đe dọa lớn đối với tất các các nước, do đó, chỉ có một chiến dịch toàn diện và được chuẩn bị tốt mới có thể có hiệu quả. Chúng tôi ủng hộ chiến dịch chống IS của Nga và xem đó là một bước đi cực kỳ quan trọng để loại bỏ mối đe dọa này”, phát ngôn viên bộ tư lệnh “Núi lửa Euphrates” Servan Devrish cho biết.

Ông Devrish còn cho biết thêm rằng, khó có thể đánh bại IS chỉ bằng các cuộc không kích và “Núi lửa Euphrates” cũng như các Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd đã trở thành lực lượng hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống IS, với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên minh quốc tế chống IS.

“Chúng tôi đề nghị Nga giúp chúng tôi về vũ khí trong cuộc chiến chống IS. Bằng việc đoàn kết các lực lượng trong khuôn khổ của một chiến dịch trên không và trên bộ, chúng ta có thể tiến hành các cuộc không kích ghê gớm chống IS”, phát ngôn viên Devrish nói với hãng thông tấn Sputnik.

Bộ tư lệnh “Núi lửa Euphrates” trước đó đã giao tranh với IS trong nhiều cuộc chiến quy mô lớn, trong đó có cuộc bao vây thành phố Kobani, nơi họ giành lại thành công thành phố này từ tay IS.

Theo An ninh Thủ đô