Quân đội Syria và đồng minh chuẩn bị mở chiến dịch lớn giải phóng Aleppo

Quân đội Syria cùng đồng minh Iran và nhóm vũ trang Hezbollah sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn với sự hỗ trợ của không quân Nga ở Aleppo. "Một số lượng lớn binh lính quân đội Syria, cùng những phiến quân Hezbollah và hàng ngàn lính Iran đã đến..." - một quan chức giấu tên cho biết
Một binh lính thuộc lực lượng nổi dậy của Syria sử dụng tên lửa chống tăng do Mỹ cung cấp.
Một binh lính thuộc lực lượng nổi dậy của Syria sử dụng tên lửa chống tăng do Mỹ cung cấp.

Thành phố Aleppo hiện là nơi tranh giành giữa quân chính phủ Syria, quân nổi dậy chống lại chính quyền Assad và một nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện đang kiểm soát một phần ngoại thành thành phố.

“Các bên đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn”, một quan chức giấu tên cho biết. “Một số lượng lớn binh lính quân đội Syria, cùng những phiến quân Hezbollah và hàng ngàn lính Iran đã đến đây trong những ngày qua”.

IS và các nhóm nổi dậy khác, trong đó có cả những lực lượng được hậu thuẫn bởi các nước phương Tây, đã giao chiến với nhau ở phía Bắc thành phố. Trong khi đó, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có kế hoạch tiêu diệt lực lượng IS tại thành phố này.

Cuộc tấn công này dự kiến sẽ bắt đầu trong tương lai gần, cho thấy cuộc tấn công đã mở rộng hơn ra phía Tây Syria. Các quan chức giấu tên cho biết hàng ngàn binh sĩ Iran đã có mặt để tham gia vào cuộc tấn công thành phố để hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngày 13/10, các thủ lĩnh quân nổi dậy cho biết họ đang tích cực đưa các loại tên lửa chống tăng do các nước ngoài cung cấp để chống lại các đợt tấn công của quân đội Syria và đồng minh của họ.

Mỹ và Nga đang tiến hành các chiến dịch không kích một cách riêng rẽ tại Syria, và hai nước đều khẳng định rằng họ đang nhằm vào tổ chức IS.

Tuy nhiên Washington cho rằng các cuộc không kích của Nga chủ yếu nhằm vào các lực lượng nổi dậy, trong đó có những nhóm vũ trang chống lại IS. Moscow đã phủ nhận cáo buộc trên.

Trong một thông điệp được công bố ngày 13/10, tổ chức IS, hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq đã kêu gọi các phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành “thánh chiến” chống lại Nga và Mỹ.

“Hỡi các thanh niên Hồi giáo, hãy thực hiện cuộc thánh chiến thiêng liêng chống lại Nga và Mỹ để đập tan tham vọng diệt trừ người theo đạo Hồi của chúng”, phát ngôn viên IS Abu Mohammad al-Adnani cho biết.

Mỹ và Nga dự kiến sẽ có cuộc hội đàm quân sự vào ngày 14/10 khi hai nước mong muốn tránh đối đầu nhau trong chiến dịch không kích của mình tại Syria.

“Các cuộc đối thoại của chúng tôi đều diễn ra một cách chuyên nghiệp và mang tính xây dựng, và tôi tin rằng hai nước sẽ sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter trả lời trong một cuộc họp báo.

Quân đội Mỹ cũng tiết lộ rằng hai máy bay Mỹ và hai máy bay Nga đã “xuất hiện trên cùng một vùng không phận” ở Syria vào ngày 10/10, hai bên chỉ cách nhau vài km.

Theo Infonet