Quân đội Syria tung đòn vào “pháo đài” thánh chiến Đông Ghouta, chiếm xưởng chế tạo xe bom cảm tử

VietTimes -- Ngày 22/-3/2018, quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công mới trong khu vực Đông Ghouta thuộc vùng ngoại ô Damascus, đánh vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan Faylaq al-Rahman và Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trong thị trấn Ayn Tarma.

Xe tăng quân đội Syria tiến công trong thị trấn Ayn Tarma

Xe tăng quân đội Syria tiến công trong thị trấn Ayn Tarma

Các lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn Ayn Tarma ngay sau khi chiếm được các vùng nông thôn, vành đai phòng ngự phía đông thị trấn. Trong đó có thung lũng Ayn Tarma, tuyến phòng thủ tự nhiên được xây dựng kiên cố rất vững chắc.

Trong nhiều năm, hai nhóm chiến binh cuồng tín nhất là Faylaq al-Rahman và Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) cùng kiểm soát thị trấn Ayn Tarma.

Cũng trong nhiều năm qua, quân đội Syria chủ lực là các đơn vị 105, 106 Vệ binh Cộng hòa, lực lượng đặc nhiệm không quân đã nhiều lần tiến hành các chiến dịch tấn công giải phóng thị trấn Ayn Tarma. Các cuộc tấn công được tiến hành trên hướng nam thị trấn và đều thất bại. Trong cuộc tấn công mới này, ngoài việc điều động một cụm binh lực rất lớn, tập trung hầu hết các đơn vị thiện chiến nhất như sư đoàn Tiger và sư đoàn cơ giới số 4, quân đội Syria tổ chức tiến công từ hướng đông, nơi chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan tương đối mỏng.

Không lâu sau khi tấn công vào thị trấn Ayn Tarma thuộc khu vực Đông Ghouta, lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã chiếm được một xưởng sửa chữa xe cơ giới quan trọng trong thị trấn. Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã biến nơi này thành một xưởng quân khí quan trọng.

Khu nhà xưởng này nằm ở khu vực đông nam thị trấn Ayn Tarma, hướng quân đội Syria đang tiến công vào địa bàn này.

Quân đội Syria tung đòn vào “pháo đài” thánh chiến Đông Ghouta, chiếm xưởng chế tạo xe bom cảm tử ảnh 1
Quân đội Syria tung đòn vào “pháo đài” thánh chiến Đông Ghouta, chiếm xưởng chế tạo xe bom cảm tử ảnh 2
Quân đội Syria tung đòn vào “pháo đài” thánh chiến Đông Ghouta, chiếm xưởng chế tạo xe bom cảm tử ảnh 3
Quân đội Syria tung đòn vào “pháo đài” thánh chiến Đông Ghouta, chiếm xưởng chế tạo xe bom cảm tử ảnh 4Khu xưởng sửa chữa xe máy ở thị trấn Ayn Tarma

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Faylaq al-Rahman sử dụng xưởng sản xuất để sửa đổi các phương tiện (gồm cơ giới và xe ủi đất), lắp đặt giáp chống vũ khí bộ binh và gắn thêm vũ khí lên thân xe. Lực lượng Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Al-Nusra Front) sử dụng để chuyển đổi xe tải và xe con thành xe đánh bom tự sát (VBIEDs).

Trung tâm chỉ huy và điều hành tác chiến chiến trường Đông Ghouta - video alikhbaria syria
Lực lượng tăng thiết giáp của sư đoàn cơ giới số 4 tiến về khu vực thị trấn Ayn Tarma, Đông Ghouta. Video truyền thông Syrian Reportes
NT