Quân đội Syria tung đòn chiếm thị trấn ở Qalamoun, ra tối hậu thư 48 giờ cho IS

VietTimes -- Các đơn vị quân đội Syria, sau chiến thắng Đông Ghouta nhanh chóng triển khai chiến dịch quân sự giải phóng thêm các khu vực bị bao vây thuộc địa phận tỉnh Damascus. Chiến dịch tấn công vào khu Yarmouk được thay thế bằng cuộc tấn công khu vực Rastan, nằm trên ranh giới tỉnh Homs và Hama.
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Rastan - Homs, Hama - ảnh Soth Front
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Rastan - Homs, Hama - ảnh Soth Front

Ngày 15.04.2018, quân đội Syria và Lực lượng quân sự địa phương theo đề xuất của Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, tiến hành chiến dịch quân sự đánh vào lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria ) trong khu vực Rastan trên vùng nông thôn miền bắc Homs. Quân đội Syria giải phóng một số lượng lớn các khu dân cư như Jarjisah, Ard Jasiyah, Ard Qabr Shaykhah, Zahrat Jibab và Tal Na'ourah.

Ngày 18.04, 2016, lực lượng Hồi giáo cực đoạn tập hợp binh lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan và tiến hành cuộc phản kích nhằm giành lại thị trấn Jarjisah. Cuộc phản công cũng thất bại.

Quân đội Syria vừa hoàn thành một thỏa thuận hòa giải ở thị trấn Al-Dumayr phía  đông Qalamoun. Ngày 17.04. 2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan thị trấn này bắt đầu đầu hàng, bàn giao vũ khí hạng nặng và hỏa khí đi cùng. Khoảng 1.000 tay súng và các thành viên gia đình, thân nhân và những người ủng hộ sẽ rút lui khỏi địa bàn dân cư này. Những người ở lại, từng cầm súng chống lại chính quyền sẽ giải quyết tư cách pháp lý khi ra trình diện với cơ quan có chức năng hòa giải và ân xá thuộc chính quyền Syria.

Trên vùng nông thôn nam Damascus, quân đội đang chuẩn bị chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tiêu diệt IS trong khu trại tị nạn Yarmouk. Các đơn vị chủ lực cũng được triển khai cho cuộc tấn công này. Quân đội Syria ra tối hậu thư cho IS tại ven Damascus có 48 giờ phải rút khỏi Yarmouk nếu không sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Mặc dù vậy, nhưng cuộc tấn công không ỏ khu trại Yarmouk không phải là trọng tâm nếu lực lượng HTS có thể tập trung binh lực về khu vực Rastan, gây trở ngại cho tiến trình hòa giải dân tộc và tiến hành cuộc phản công.

Ngày 17.04.2018, nhóm thanh tra OPCW tiến vào thị trấn Douma để thanh sát cuộc tấn công hóa học ngày 07.04.2018. Phương Tây dưới sự lãnh đạo của Mỹ đang gây thêm rắc rối tình hình với những hoạt động không kích quân đội Syria của Liên minh quân sự Anh, Pháp, Mỹ. Chính quyền Nga và Syria tuyên bố: cuộc tấn công hóa học đã được dàn dựng từ phương Tây.

Ả Rập Xê-út sẵn sàng đưa quân tới tham gia vào Liên minh quân sự dưới chiêu bài “chống khủng bố” ở Syria dưới sự lãnh đạo của Mỹ nếu cần thiết, bộ trưởng Ngoại giao Adel al-Jubeir ngày17.04.2018, cho rằng quốc gia này đã thảo luận với Mỹ về vấn đề này " từ đầu cuộc khủng hoảng Syria ".

Trang Wall Street Journal nhận xét rằng, chính quyền của ông Donald Trump đang tìm cách đưa một số lực lượng của các nước Ả Rập thay thế quân đội Mỹ trên vùng sa mạc miền bắc Syria. "Lực lượng Ả rập" được cho là có thể thành lập với sự hỗ trợ của Ả-rập Xê-út và một số quốc gia vùng Vịnh khác.

Nhưng có một điều không đơn giản là Ả rập Xê út hiện đang tham gia liên minh quân sự, buộc phải tiến hành một cuộc chiến tranh kéo dài và phức tạp ở Yemen. Liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu đã can thiệp vào quốc gia này từ năm 2015 để đánh bại lực lượng phong trào Houthis, ủng hộ chính quyền tổng thống Hadi nắm quyền kiểm soát. 

Nhưng cho đến nay, liên minh quân sự do Ả Rập Xê út dẫn đầu không thể giành được các mục tiêu quân sự chính trị, không đạt được một chiến thắng nào. Lực lượng vũ trang liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu không thể chiếm giữ thủ đô Yemen. Ngược lại, lực lượng Houthis tăng cường các cuộc tấn công xuyên biên giới sang lãnh thổ quốc gia này và nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo vào các cơ sở kinh tế xã hội của Ả-rập Xê-út.

Có nhiều chi tiết và những phiên bản khác nhau về cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Israel ngày 17.04.2018, tấn công vào các sân bay quân sự Shayrat và Dumayr. Theo nhiều nguồn tin quân sự, tên lửa đất đối không của lực lượng phòng không Syria được phóng lên bởi một hoạt động báo động giả và không có cuộc tấn công đường không nào thực sự diễn ra. Những thông tin giả mạo đã tiếp cận hệ thống phòng không của quân đội Syria và khiến hệ thống phòng không Syria bị kích hoạt.

Phát ngôn viên Quân đội Syria không đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này, nhưng các phương tiện truyền thông nhà nước đăng tải một thông tin dẫn nguồn từ phía quân sự. Thông tin ban đầu cho rằng, lực lượng phòng không quân đội Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Israel, đánh vào 2 sân bay kể trên bằng 9 tên lửa hành trình phóng từ máy bay trong không phận Lebanon, bắn hạ 5 tên lửa.

Trên thực tế sự kiện ngày 17.04.2018 được giải thích như sau, các máy bay Israel đã mang theo thiết bị tác chiến điên tử và mô phỏng tên lửa được phóng đi nhằm vào 2 sân bay quân sự để trinh sát hệ thống phòng không của quân đội Syria. Lực lượng. các khẩu đội tên lửa Syria đã bắn hạ 5 mục tiêu giả bằng các tên lửa thật. Hoạt động tấn công điện tử được thực hiện trong sự phối kết hợp giữa quân đội Mỹ và Israel

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 18.09.2018 theo South Front
QA