Quân đội Syria tung chiến dịch hạ pháo đài thánh chiến tại Damascus (chùm video)

VietTimes-- Ngày 06.07.2017, cuộc tấn công của quân đội Syria, chủ lực là các lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa là chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay trên chiến trường Đông Ghouta nhằm giải phóng pháo đài thánh chiến Jobar trên vùng ngoại ô Damascus.
Xe tăng quân đội Syria tham gia chiến đấu trên chiến trường Jobar, thị trấn Ayn Tarma thuộc Đông Ghouta
Xe tăng quân đội Syria tham gia chiến đấu trên chiến trường Jobar, thị trấn Ayn Tarma thuộc Đông Ghouta

Trận chiến diễn ra căng thẳng với việc các bên tham chiến sử dụng vũ khí hạng nặng, những tiếng nổ nặng nề liên tiếp kéo dài đan xen với tiếng súng liên thanh và tiếng rít của đạn pháo các loại liên tục xé nát bầu không khí.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, cố thủ ở Jobar chỉ có một chiến thuật duy nhất, đã được thực hành nhiều năm là tập trung gây tổn thất về sinh lực và phương tiện chiến đấu của quân đội Syria. Các nhóm chiến binh thánh chiến đã bố trí nhiều hỏa điểm súng chống tăng, (ATGM), súng cối tự chế “pháo địa ngục”, súng trường bắn tỉa và súng máy hạng nặng được được bố trí kiên cố dưới hàng mét bê tông.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Faylaq al-Rahman, hiện đang chống trả các cuộc tấn công của quân đội Syria, thường xuyên đăng tải các video tấn công vào lực lượng tăng thiết giáp quân đội Syria. Hầu hết các cuộc tập kích thành công được quay lại và đăng tải, những cuộc tấn công thất bại thì không được đăng với mục đích kích động tinh thần thánh chiến.

Quân đội Syria tiếp tục tăng cường lực lượng dự bị bổ sung tham gia vào cuộc chiến, quyết liệt đánh phá vành đai phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, chọc thủng được một số vị trí. Rút kinh nghiệm từ cuộc chiến khu vực Al-Qaboun, Bộ tư lệnh chiến thuật khu vực Damascus sử dụng chiến thuật tấn công liên tục, kéo dài ngày đêm nhằm làm suy kiệt sức chiến đấu, gia tăng tổn thất sinh lực của phiến quân.

Phương thức tác chiến của quân đội Syria cũng tương tự như ở các khu vực phòng thủ kiên cố khác là hỏa lực không hạn chế làm mềm mục tiêu, sử dụng triệt để súng cối, xe tăng, xe phá mìn và không quân.

Quân đội Syria có lợi thế lớn về binh lực, nhưng phải đối mặt với thách thức lớn của chiến tranh du kích, hệ thống mạng lưới hầm ngầm, hào giao thông phòng ngự mà các tay súng khủng bố đã kiến tạo và sử dụng nhiều năm qua. Đó là hỏa lực đối mặt với chiến tranh đường hầm mà cuộc chiến đòi hỏi sự kiên trì và quyết liệt.

Các nhà quân sự nhận định rằng, hệ thống phòng thủ của lực lượng chiến binh thánh chiến thực sự rất vững chắc, cuộc chiến tranh du kích được chuẩn bị tốt với một khối lượng lớn vũ khí trang bị và khả năng tác chiến lâu dài. Nhưng chiến tuyến không có chiều sâu và không có hậu phương. Chính vì vậy các nhóm phiến quân không thể chiến đấu lâu dài liên tục.

Áp lực cuộc chiến ngày đêm với mật độ hỏa lực ngày càng tăng sẽ khiến tinh thần chiến binh suy sụp, tổn thất sinh lực sẽ buộc tư tưởng thánh chiến phải đối mặt với thực tế, cuộc chiến này các nhóm chiến binh không thể thắng. Nói cách khác, nếu quân đội Syria có bước đột phá quyết định, chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ sụp đổ và các đơn vị vũ trang Syria sẽ tràn vào Jobar nhanh chóng.

Một chiếc xe BMP quân đội Syria, tiến hành hoạt động cơ động di chuyển trên chiến trường suýt nữa trở thành nạn nhân của súng phóng lựu chống tăng SPG - 9
Lực lượng chiến binh thánh chiến Hồi giáo cực đoan quyết liệt chống trả quân đội Syria
Không quân Syria dồn dập không kích trên chiến trường Jobar, ngoại ô phía đông Damascus
NT