Quân đội Syria tung chiến dịch giải phóng sân bay quân sự Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Ngày 08.09.2017, Lực lượng Tiger, quân đoàn tình nguyện số 5, Lực lượng vệ binh Cộng hòa, lực lượng quân tình nguyện Palestine Lữ đoàn Liwa al-Quds và Hezbollah, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, triển khai chiến dịch tiến công mới trong thành phố Deir Ezzor.

Một xe cơ giới gắn súng phòng không của Vệ binh Cộng hòa trên đường tiến công - ảnh South Front

Một xe cơ giới gắn súng phòng không của Vệ binh Cộng hòa trên đường tiến công - ảnh South Front

Chiên dịch này được Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria gọi là "Operation Assad Leap". Mục đích then chốt của kế hoạch nhằm đập tan hoàn toàn vòng vây của IS xung quanh căn cứ sân bay quân sự trên hướng đông nam thành phố Deir Ezzor.

Trong cuộc tấn công này, quân đội Syria đặt mục tiêu tiến hành cuộc tấn công vào khu vực thành phố đang bị IS chiến đóng và căn cứ sân bay đang nằm trong vòng vây. Cuộc tiến công được thực hiện theo hai hướng: một mũi nhọn tiến công xuất phát từ căn cứ lữ đoàn pháo binh 137, hướng tấn công thứ 2 đánh dọc theo đường cao tốc Sukhna-Deir Ezzor.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã giành được lợi thế chiến trường dọc theo đường cao tốc M20, giải phóng làng ash-Sholah, mỏ dầu ash-Sholah và tiếp tục tiến công đến trạm kiểm soát Maliha.

 Quân đội Syria tung chiến dịch giải phóng sân bay quân sự Deir Ezzor (video) ảnh 1Hướng tân công của lực lượng Vệ binh Cộng hòa về thành phố Deir Ezzor - ảnh South Front

Giao chiến diễn ra dữ dội ngoại vi căn cứ lữ đoàn pháo binh 137, Lực lượng thuộc lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị Tiger đang chiến đấu chống lại các cuộc tấn công của IS trên cao điểm Talat Alloush.

Sáng sớm ngày 09.09.2917, IS tiếp tục tiến hành cuộc phản công đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria gần làng ash-Sholah và cao điểm Talat Alloush. Nhưng hỏa lực của quân đội Syria quá mãnh liệt, các nhóm khủng bố liều chết không thể giành được bất cứ lợi thế nào. Hơn thế nữa, quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn cao điểm Talat Alloush, khống chế hoàn toàn khu nghĩa trang thành phố.

Giành được vị trí chiến lược này, sử dụng lợi thế hỏa lực của lực lượng pháo binh và yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria có thể tiến hành phản kích đánh bật IS ra khỏi nghĩa trang khu vực. Trong trường hợp cuộc tấn công thành công, quân đội Syria sẽ mở hành hành đường bộ kết nối tuyến đường M20 đến sân bay quân sự Deir Ezzor. Từ đó tập kết vũ khí trang bị, cơ sở vật chất chiến tranh, tiến hành các cuộc tấn công mở rộng vùng an toàn quanh sân bay chiến lược then chốt này. Chiến tuyến IS bắt đầu sụp đổ trong thành phố.

Cùng ngày 09.09.2017, South Front dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Syria cho biết, các đơn vị vũ trang Syria đã giải phóng mỏ dầu Thayyem từ IS và triển khai tấn công núi Turdah, đang bị IS chiếm giữ từ phía Nam. Núi Turdah là cao điểm chiến lược, khống chế sườn phía nam sân bay Deir Ezzor, đây cũng là điểm chốt phòng ngự quan trọng của IS trong khu vực.

Lợi dụng thời điểm quân đội Syria đang giao chiến ác liệt với IS trong khu vực Deir Ezzor, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn quyết định tiến công mở rộng vùng kiểm soát trong tỉnh Deir Ezzor, với mục đích mở rộng địa bàn kiểm soát của lực lượng người Kurd trên lãnh thổ Syria.

Ngày 08.09.2017, truyền thông lực lượng dân quân người Kurd YPG cho biết, lực lượng SDF tiến công từ hướng nam thị trấn al-Shaddadah, đánh chiếm các làng Tal Aljehev, Jabal az-Zirab, Bir Dumayni và Hujayf Zarrab từ tay IS.

Mục tiêu của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang ủng hộ Lực lượng SDF là đánh chiếm mỏ dầu Omar, một trong những mỏ dầu có trữ lượng lớn nhất Syria. Lực lượng này cũng mưu đồ đánh chiếm các vùng nông thôn phía bắc thành phố Deir Ezzor dọc theo bờ sông Euphrates, nhằm sử dụng dòng sông này như đường phân tuyến lợi ích của người Kurd mà thực tế là lợi ích chia cắt Syria của Mỹ, trong khi quân đội Syria đang nỗ lực tiêu diệt IS bên trong thành phố Deir Ezzor. Theo Reuters, lực lượng SDF với sự hỗ trợ hỏa lực triệt để của không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ tiến hành chiến dịch này vào ngày 09.09.2017.

Đón trước tình huống nguy hiểm này, ngày 07.09.2017, nhiều phương tiện vượt sông của quân đội Syria được triển khai trong thành phố Deir Ezzor. Có thể quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger sẽ vượt sông tiến hành cuộc tấn công lên hướng bắc nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của lực lượng SDF, hiện đã trở thành công cụ chủ lực của Mỹ trên chiến trường Syria.

Các đơn vị lực lượng Vệ binh Cộng hòa trên đường tiến công dọc quốc lộ M20 về Deir Ezzor - video truyền thông SANA
QA