Quân đội Syria tử chiến trong vòng vây, bắt sống tù binh ở ven Damascus

VietTimes -- Giao chiến tiếp tục bùng phát dữ dội trong khu vực Đông Ghouta, các nhóm chiến binh có liên kết với tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) đồng loạt tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria, bắn phá dữ dội các trận địa của lực lượng Vệ binh Cộng hòa và dân quân địa phương.
Binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa, chiến đấu trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh Masdar News
Binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa, chiến đấu trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh Masdar News

Ngày 02.12.2017, đơn vị quân đội Syria hiện đang bị bao vây trong căn cứ Thiết giáp thuộc quận Harasta, phía đông thành phố Damascus bắt sống một một tay súng thánh chiến, bị bỏ rơi trong cuộc tấn công thất bại vào chiến tuyến phòng ngự của binh sĩ Syria.

Một binh sĩ Syria, sử dụng điện thoại di động ghi lại cảnh tay súng này đang cầu xin được tha mạng và cho biết, hắn ta hoàn toàn vô tội và bị ép buộc.

Không rõ tay súng này thuộc nhóm chiến binh nào, nhưng tham chiến trên khu vực Harasta. Hắn ta có thể là chiến binh thuộc tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham (nhóm khủng bố hoặc Ahrar al-Sham thuộc Liên minh Hồi giáo vũ trang.

Trong diễn biến phức tạp của tình hình, binh sĩ quân đội Syria vẫn tiếp tục giữ vững trận địa. Công tác hậu cần, kỹ thuật, đạn dược được cung cấp thông qua các đường hầm ngầm, kết nối với chiến tuyến của quân đội Syria ở phía tây

Tính đến ngày 2/1/2018, những người lính Syria  tiếp tục phòng thủ chắc chắn trong khi thực phẩm, đạn và quân tiếp viện đi vào từ những đường hầm dưới lòng đất kết nối cơ sở với các đường dây do chính phủ đặt ở phía tây.

Khoảng cách từ tiền đồn đến chiến tuyến chủ chốt của quân đội Syria khoảng vài trăm mét. Các đơn vị quân đội Syria đang tập trung binh lực, chuẩn bị tiến hành đòn tấn công đột phá bằng pháo binh hạng nặng, xe tăng và thiết giáp nhằm giành lại những khu vực đã mất trong cuộc tấn công của phiến quân vừa qua.

Mặc dù việc mất căn cứ Thiết giáp ở quận Harasta không làm thay đổi hình thái chiến trường, nhưng sẽ là một chiến thắng tinh thần với các nhóm thánh chiến đang chiến đấu ở Đông Ghouta, vì vậy quân đội Syria đang cố gắng duy trì chiến tuyến này. Hơn thế nữa, quân đội Syria cũng cần thiết phải thay đổi phương thức tiếp cận chiến trường để giải quyết dứt điểm tình hình khu vực, bất chấp những tổn thất phải gánh chịu.

Một tay súng khủng bố thuộc nhóm HTS hoặc Ahrar al-Sham van xin quân đội Syria tha mạng - video Ivan Sidorenka
NT