Quân đội Syria tốc chiến chiếm cao điểm then chốt khống chế đông Aleppo

VietTimes -- Chiều ngày 19.11.2016 lực lượng vũ trang Syria bất ngờ tổ chức tiến công trên một hướng mới và đành dồn dập vào trung tâm chỉ huy lớn của vùng các quận phía đông Aleppo.
Bản đồ chiến sự khu vực các quận phía đông Aleppo
Bản đồ chiến sự khu vực các quận phía đông Aleppo

Bị áp lực từ cuộc tấn công của quân đội Syria và lực lượng Palestine, đánh vào quận Bustan al-Bashra sáng sớm ngày 19.11, các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan trong vùng bị bao vây hoàn toàn bất ngờ khi lực lượng Tiger đánh vu hồi vào  sườn phía đông khu vực phòng thủ, đánh chiếm ngọn đồi Zouhor và hàng chục tòa nhà liền kề.

Cao điểm Zouhor là điểm chốt chiến lược quan trọng do cao điểm này có tầm nhìn khống chế toàn bộ quận Hanano và một vùng rộng lớn các quận phía đông Aleppo. Trước khi đánh chiếm, không quân Syria đã khống chế hoàn toàn mọi hoạt động trên cao điểm và liên tục duy trì sự hiện diện trên bầu trời Aleppo trong 48 giờ qua.

Giành được ngọn đồi then chốt này, quân đội Syria đã đẩy lực lượng Hồi giáo cực đoan vào tình huống cực kỳ khó khăn. Hỏa lực từ ngọn đồi sẽ gây áp lực lên một phần lớn khu vực các quận phía đông, đây cũng sẽ là bàn đạp cho các cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong vòng vây Aleppo, nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan phản kích đánh chiếm lại ngọn đồi, các trận chiến tiếp theo sẽ là sự tiêu hao binh lực đến kiệt quệ do không còn đường tiếp tế.

Trên bản đồ có thể thấy, các lực lượng vũ trang Syria có ý đồ cắt đôi khu vực phía đông các quận Aleppo như đã làm với nhiều vòng vây khác trên chiến trường Syria. Trận chiến dù có kéo dài, nhưng kết thúc chỉ có một, lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ bị đánh thiệt hại nặng và buộc phải rút về Idlib.

Toàn cảnh chiến trường Đông Ghouta cuối ngày 19.11.2016
Toàn cảnh tan hoang những khu vực xảy ra chiến sự trên chiến trường thành phố Aleppo trong cuộc chiến của quân đội Syria với các lực lượng Hồi giáo cực đoan được Mỹ hậu thuẫn

NT