Quân đội Syria tiếp tục vây lấn thị trấn Maheen, diệt nhiều tay súng IS

Chiến sự khu vực Sadad - Maheen vẫn đang diễn ra ác liệt, quân đội Syria tiếp tục vây lấn, đánh chiếm các cao điểm xung quanh thị trấn Maheen. Các tay súng IS chống trả dữ dội trên từng mét đất. Vòng vây quanh Maheen đang xiết chặt.

Quân đội Syria tiếp tục vây lấn thị trấn Maheen, diệt nhiều tay súng IS

Ngày 25.12, tại khu vực nông thôn phía nam tỉnh Homs, lữ đoàn 120 thuộc sư đoàn 2 Quân đội Syria phối kết hợp với lực lượng đảng Xã hội Dân chủ Syria, lực lượng vũ trang địa phương NDF thành phố Sadad triển khai tấn công đánh chiếm các cao điểm dọc theo tuyến đường Sadad-Maheen, sau trận chiến dữ dội với các phần tử IS, lực lượng vũ trang Syria đã giành toàn quyền kiểm soát các cao điểm gần sát với thị trấn Maheen, hình thành thế tiến công vào sâu trong thị trấn.

Đây là trận đánh nằm trong chuỗi các trận chiến ngắn gần đây của Lực lượng của lữ đoàn 120 và đồng minh nhằm đánh chiếm những địa bàn quan trọng xung quanh thị trấn Maheen, những địa bàn này bao gồm cả các cao điểm Wadi Hassaan Al-Kabeer, Wadi Hassaan Al-Sagheer, Wadi Al-Khadra, Najmit Khadra.

Theo nguồn tin phóng viên đi cùng với lực lượng đảng Xã hội Dân chủ, quân đội Syria đã diệt khoảng 20 phần tử khủng bố, trong đó có những chiến binh nước ngoài đến từ Iraq, Ả rập Saudi, Chechen ở phía bắc của làng Hawareen thuộc vùng đông nam tỉnh Homs.

Các lực lượng vũ trang Syria chỉ còn cách thị trấn Maheen khoảng 2 km sau cuộc tấn công dữ dội dọc tuyến đường Maheen-Sadad vào ngày Giáng sinh. Các tay súng IS chống trả quyết liệt do vị trí địa lý của Maheen thực sự quá quan trọng, lữ đoàn 120 và đồng minh cũng quyết liệt phát triển tấn công về phía Maheen.

Lực lượng chiến binh IS để củng cố tinh thần đã nỗ lực quảng bá, tuyên bố về chiến thắng trên 3 trục tấn công. Nhưng lực lượng vũ trang Syria chỉ tấn công theo một hướng duy nhất và các thành viên của đảng SSNP đã công bố đoạn video cho thấy họ đang tấn công dữ dội về phía Maheen.

Thị trấn Maheen từ vị trí địa lý và tình hình bi đát của IS đã trờ thành quá quan trọng sau hơn hai lần diễn ra các trận đánh thay đổi quyền kiểm soát. Để giữ được Maheen, IS đã tập trung khá nhiều binh lực và củng cố vững chắc khu vực phòng ngự đường phố. Đây cũng là điểm khó khăn của quân đội Syria trong lần tấn công thứ 3 này.

Đặc điểm tái chiếm Maheen cho thấy, các lực lượng vũ trang Syria khi tấn chiếm Maheen đã không chuẩn bị cho hình thái chiến thuật phòng thủ khu dân cư trống trải cũng như khả năng phản công trong các tình huống chiến tranh phi quy ước.

Lực lượng vũ trang địa phương và các tổ chức bán vũ trang cũng chưa có kinh nghiệm phòng ngự kiểu chiến tranh nhân dân. Thay vào đó, các lực lượng này tác chiến tương tự như một đội vũ trang tự phát, điều đó khiến sức mạnh phòng ngự và phản công thua sút rõ rệt trước một đội quân đa thành phần nhưng hiếu chiến, tàn ác và liều lĩnh.

Có nhiều hy vọng cho rằng lần tái chiếm này sẽ thành công và quân đội Syria, đặc biệt là lực lượng vũ trang địa phương rút được kinh nghiệm để phòng thủ tốt Maheen sau khi đã giành thắng lợi ở Sadad.

Theo QPAN