Quân đội Syria tiếp tục chiếm lại nhiều địa bàn ở Latakia và Aleppo

Trong ngày vừa qua, phát huy thế mạnh không quân và những kết quả đạt được, quân đội Syria ở tỉnh Latakia và Aleppo có được những kết quả đáng khích lệ. Trận chiến khu vực Đông Ghuta vẫn giữ nguyên tình trạng giằng co quyết liệt. Hai bên đều ồ ạt tấn công hỏa lực vào các trận địa đang kiểm soát

Quân đội Syria tiếp tục chiếm lại nhiều địa bàn ở Latakia và Aleppo

Quân đội Syria chỉ còn 10km đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Bắc Latakia sau khi giành được Ruweisat Al-Yaqoubar

Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa Quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công mạnh mẽ ở khu vực dãy núi Kurdish (Jabal Al-Akrad) phía đông bắc Latakia, chiếm lại một ngôi làng trong tỉnh từ lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và lực lượng Quân đội Syria tự do Liwaa Suqour Al-Ghaab vào tối ngày 08.12.

Theo nguồn tin của phóng viên chiến trường đi cùng quân đội Syria ở Đông Bắc Latakia, lữ đoàn số 103 phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF của Qurdaha, lực lượng đảng Xã hội Dân chủ SSNP, lực lượng Muqawama Souri (Syria kháng chiến) – đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn ngôi làng Ruweisat Al-Yaqoubar sau khi đánh chiếm thị trấn Al-Ziyara trên dãy núi Kurdish.

Ngoài đòn tấn công của lực lượng hỗn hợp trên dãy núi Kurd, lữ đoàn số 103 và lực lượng đồng minh đã đẩy lùi các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan đang phòng thủ tại làng Beit Fares, đánh chiếm ngôi làng này sau một trận chiến dữ dội với lực lượng Jabhat Al-Nusra tại dãy núi Turkmen(Jabal Al-Turkmen) ở phía  Bắc Latakia.

Lữ đoàn 103 quân đội Syria và đồng minh đã giải phóng khoảng 300 km2 khỏi lực lượng khủng bố và Hồi giáo cực đoan ở phía Bắc Latakia, đầy lùi chúng và chỉ còn cách 10km đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Jabal Al-Akrad 

Lực lượng Hezbollah tiếp tục chiến đấu với lực lượng Jaysh Al-Fateh để giành lại địa bàn

Lực lượng Hezbollah quay trở lại chiến trường Nam Aleppo đã mang lại cho lực lượng quân đội Syria và đồng minh sự tăng cường vô cùng quý báu về binh lực và khả năng tác chiến chống lại lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), nhóm Harakat Ahrar Al-Sham và liên minh các lực lượng này đã chiếm lại được 6 ngôi làng trong vòng 72 giờ.

Sáng ngày 08.12, lực lượng Hezbollah phối hợp với sư đoàn cơ giới số 4, lực lượng vũ trang địa phương NDF của tỉnh Aleppo, lực lượng Harakat Al-Nujaba – triển khai cuộc tấn công mạnh mẽ vào thị trấn Al-Zorba và Barqoum, tiêu diệt một số phần tử khủng bố thuộc nhóm Jabhat Al-Nusra, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Harakat Ahrar Al-Sham và Jaysh Al-Islam trong trận chiến của họ dọc theo tuyến đường chiến lược quan trọng M-5 Aleppo-Damascus.

Theo nguồn tin quân sự đi cùng lực lượng Sư đoàn cơ giới số 4. Lực lượng Hezbollah và quân đội Syria đã tiến vào Al-Zorba và Barqoum; nhưng nguồn tin cũng thông báo là chưa chiếm được hai khu dân cư này, cuộc đấu súng vẫn diễn ra ác liệt ở cả hai thị trấn.

Lực lượng vũ trang Syria và đồng minh cần phải chiến được thị trấn chiến lược Al-Zorba,  từ đó lực lượng vũ trang Syria sẽ cắt đường tiếp tế chính của phiến quân Hồi giáo từ Idlib đến tỉnh Aleppo.

Theo các thông tin từ các phần tử cực đoan, lực lượng quân chính phủ đã tiêu diệt 50 tay súng chiến binh trong 48 giờ qua.

Quân đội Syria đã chiếm được nhiều điểm chốt dọc tuyến đường Damascus-Homs

Lực lượng lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, được sự yểm trợ của lực lượng vũ trang địa phương NDF ở Damascus, lực lượng Quân giải phóng Palestine (PLA) – đã chiếm được một số điểm chốt dọc con đường chiến lược Damascus-Homs vào sáng ngày 08.12, ngăn chặn một đoạn đường nhỏ trên tuyến đường vẫn nằm trong quyền kiểm soát của tổ chức Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) tại thành phố Harasta (ngoại ô Damascus).

Tối ngày 08.12, các lực lượng vũ trang Syria đã đánh chiếm được các trang trại nằm giữa Trường Nour  Al-Sham trong Harasta và trục tây bắc của thành Douma, tiêu diệt 15 tay súng từ Jaysh Al-Islam trước khi màn đêm buông xuống.

Hiện nay, Jaish Al-Islam vẫn cố thủ dọc theo Quốc lộ Damascus-Homs, mặc dù con đường vẫn nằm trong tầm kiểm soát hỏa lực của lực lượng vũ trang Syria.

Các đơn vị của quân đội Syria cũng đang nằm trong tầm bắn súng cối và tên lửa tự chế không điều khiển của lực lượng Jaysh Al-Islam tại địa bàn và cao điểm của ngôi làng Tal Rayhan ở khu vực Đông Ghouta.

 

Quân đội Syria đang mở rộng vùng kiểm soát ở các trang trại Harasta

Theo QPAN