Quân đội Syria tiếp quản thành phố Kurd chiến lược, liệu Mỹ có để yên?

VietTimes -- Ngày 24.02.2018, cơ quan an ninh người Kurd cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) về nguyên tắc đã quyết định chuyển quyền kiểm soát thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo cho quân đội Syria vào thành phố trong những ngày tới.
Một xe thiết giáp của quân đội Syria trên tiền đồn của người Kurd - ảnh minh họa Masdar
Một xe thiết giáp của quân đội Syria trên tiền đồn của người Kurd - ảnh minh họa Masdar

Nguồn tin an ninh người Kurd cho biết, "các bên đã đạt được thỏa thuận mà theo các điều khoản, quân đội Syria sẽ tiến vào thành phố Manbij, tiếp quản quyền kiểm soát của lực lượng SDF".

Ngày 20.01.2018, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch Nhánh Olive, tiến công vào lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân trong khu vực (YPG) ở Afrin. Ankara coi Đảng Liên minh Dân chủ Kurdish (PYD), đảng chính trị lãnh đạo người Kurd ở miền Bắc Syria, các đơn vị dân quân người Kurd YPG là chi nhánh của Đảng Lao động người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK) được Ankara liệt kê là một tổ chức khủng bố.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng chiến dịch quân sự của Ankara có thể được mở rộng đến thành phố Manbij và các khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận giữa chính quyền Damascus và SDF nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công của liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan (Quân đội Syria tự do – FSA) vào Manbij. 

Sputnik cho biết, ngày 22.02 chính quyền Damascus và YPG cũng đồng thuận việc chuyển quyền kiểm soát thị trấn Tell Rifaat và các làng xung quanh thị trấn từ lực lượng YPG cho quân đội Syria . Phát ngôn viên lực lượng YPG, ông Nouri Mahmud, khẳng định quân đội Syria đã triển khai đảm bảo an ninh trong một số địa bàn ở thị trấn.

Đến thời điểm này, một số đơn vị quân đội Mỹ đang triển khai trên các vị trí chủ chốt xung quanh Manbij. Các đơn vị này thường xuyên tuần tra xung quanh và trong thành phố. Các đơn vị biên phòng quân đội Syria cũng chiếm giữ một số điểm quan sát phía tây thành phố Manbij.

Hiệp định hòa bình giữa chính quyền Damascus và SDF sẽ không dễ dàng để thực hiện, lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ không chấp nhận sự hiện diện của quân đội Syria trong khu vực Manbij. Có thể thành phố này sẽ chứng kiến một số cuộc tấn công khủng bố hoặc ám sát các quan chức SDF, liên quan đến thỏa thuận này. 
QA