Quân đội Syria tiến vào tiếp quản sào huyệt phiến quân, Al-Qaeda lại muốn trở mặt

VietTimes -- Một video smartphone, được đăng tải trên mạng xã hội ghi lại cảnh nhóm binh sĩ quân đội Syria tiến vào tiếp quản và triển khai hệ thống phòng ngự thị trấn Mughr Al-Mir sau khi những tay súng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) rút khỏi thị trấn này đến thị trấn Beit Jinn.

Khu vực Beit Jinn tính đến ngày 27.12.2017, HTS sẽ phải rút quân vào ngày 28.12.2017 - ảnh Muraselon

Khu vực Beit Jinn tính đến ngày 27.12.2017, HTS sẽ phải rút quân vào ngày 28.12.2017 - ảnh Muraselon

Quân đội Syria tiến hành các hoạt động rà phá bom mìn, vũ khí nổ tự chế do các tay súng HTS gài lại trên khắp thị trấn, chuẩn bị phục hồi cuộc sống hòa bình cho khu dân cư tan hoang vì chiến tranh này.

Mặc dù HTS đã chấp nhận thỏa thuận đầu hàng và một lệnh ngừng bắn 72 giờ đã có hiệu lực, nhưng tiếng súng vẫn nổ và quân đội Syria vẫn phải sẵn sàng cho một cuộc tấn công tiềm năng từ phía khủng bố. Khi các nhóm chiến binh Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) được di chuyển đến tỉnh Idlib, chính quyền Syria sẽ thiết lập lại hệ thống hành chính, quản lý toàn bộ thung lũng Beit Jinn và thiết lập hệ thống bảo vệ an ninh, các đơn vị chủ lực sẽ được điều chuyền về chiến trường khu vực Damascus .

Trong cuộc tấn công này, đơn vị tấn công chủ lực là lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 và Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tỉnh Damascus. Các đơn vị này đã giành được thắng lợi trong các khu vực Khan al-Shih, Darayya, Muaddamiya, Al-Tal, Qudsiyya, Zabadani, thung lũng Barada và quận Qaboun của Damascus.

Sau khi giải quyết thành công thung lũng Beit Jinn gần cao nguyên Golan phía tây Damascus, lữ đoàn 42 sẽ được điều chuyển đến giải quyết nhóm chiến binh khủng bố IS trong quận Trại tị nạn Yarmouk phía nam thành phố Damascus.

Lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham sẽ phải di chuyển về tình Idlib vào ngày 28.12.2017. Nhưng một số tay súng cuồng tin vẫn tiếp tục có những hành động thù địch như bắn tỉa và tấn công bằng súng cối vào lực lượng vũ trang Syria.

Các đơn vị quân đội Syria lập tức trừng phạt bằng hỏa lực mạnh từ súng máy hạng nặng và súng cối, tấn công vào những vị trí diễn ra các hành động vi phạm. Các chỉ huy quân đội Syria cho biết, trong tình huống HTS không chịu di tản vào ngày 28.12.2017 theo thỏa thuận, một cuộc tấn công hủy diệt sẽ được thực hiện và lúc đó sẽ không có hòa giải nữa.

Binh sĩ quân đội Syria tiến vào thị trấn Mughr Al-Mir thuộc thung lũng Beit Jinn - video mạng xã hội Twitter
Quân đội Syria đánh trả các hoạt động vi phạm lệnh ngừng bắn ở Beit Jinn - video FAN
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm