Quân đội Syria tiến hành cuộc phản công quy mô lớn ở Deir Ezzor

VietTimes -- Khoảng 4:00 sáng ngày 12.07.2016, Quân đội Syria triển khai chiến dịch  phản công trên địa hình sa mạc thưa thớt dân cư phía tây nam thành phố Deir Ezzor trong nỗ lực đẩy lùi nhóm chiến binh IS ra khỏi vùng ngoại vi an toàn các địa bàn chiến lược thuộc căn cứ không quân Deir Ezzor.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor

Cuộc tấn công của quân đội Syria khá thành công, có thể chiếm lại một số vị trí then chốt và các chốt hỏa lực kiểm soát gần dãy núi Jabal Thardeh (dãy núi lớn nhất ở Deir Ezzor) và khu mỏ dầu Thayyem, đánh sâu vào các cơ sở dầu mỏ do IS đang chiếm giữ.

Lữ đoàn 104 đổ bộ đường không Vệ binh Cộng hòa, các đơn vị của Lữ đoàn pháo binh 137, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đồng phối hợp tham gia trận chiến này.

Cuộc tấn công này diễn ra sau các trận đánh đột kích của IS bị quân đội Syria đánh thất bại từ ngày 11.07.2016. Trong vài tháng qua, quân đội Syria đã tăng cường thêm hàng trăm binh sĩ tiếp viện đến thành phố miền đông Syria Deir Ezzor bằng máy bay trực thăng để bổ sung lực lượng cho những tổn thất binh lực nhiều năm bị bao vây và các cuộc tấn công không ngừng của IS trên địa bàn do quân đội Syria kiểm soát và bảo vệ trong thành phố.

Lực lượng tiếp viện đóng một vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi cán cân binh lực trên chiến trường Deir Ezzor, có vị trí địa lý nằm tại ở trung tâm của Vương quốc Hồi giáo tự xưng Caliphate.

NT