Quân đội Syria tiến đánh phiến quân do Israel hậu thuẫn

VietTimes -- Quân đội Syria nỗ lực tìm kiếm một chiến thắng thuyết phục trên vùng Tây Ghouta ngoại ô Damascus gần cao nguyên Golan. Lữ đoàn 42 sư đoàn cơ giới số 4 và sư đoàn bộ binh 7 cố gắng giành một số ngọn đồi và thị trấn trong vùng Beit Jinn đang bị Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) chiếm đóng.

Bản đồ tình hình chiến sự vùng Beit Jinn, gần cao nguyên Golan - ảnh Muraselon

Bản đồ tình hình chiến sự vùng Beit Jinn, gần cao nguyên Golan - ảnh Muraselon

Mục tiêu chiến lược là hai thị trấn then chốt Mughar Al-Mir và Beit Jinn, đang bị lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) chiếm đóng và quyết liệt chống trả quân đội Syria.

Giải phóng được 2 thị trấn đang bị HTS chiếm đóng này, quân đội Syria có thể nói là đã cơ bản giải quyết được vùng Tây Ghouta. Bởi lẽ các thị trấn Beit Saber, Beit Tima và Kafr Hawr cũng thuộc vùng Beit Jinn đang có thỏa thuận hòa giải giữa các nhóm phiến quân FSA và quân đội Syria.

Trong ngày 09.12.2017, quân đội Syria liên tục tiến công nhằm tấn chiếm cao điểm Tal Maqtoul, có tầm hỏa lực bắn thẳng khống chế thị trấn Mughar Al-Mir. Giành được cao điểm này, thị trấn Mughar Al-Mir sẽ hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của các đơn vị bộ binh Syria.

Quân đội Syria tiến đánh phiến quân do Israel hậu thuẫn ảnh 1 Vùng chiến tuyến quân đội Syria ở Tây Ghouta, gần cao nguyên Golan - ảnh South Front

Lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 liên tục tiến công vào chiến tuyến phía bắc của HTS trên cao điểm Tal Maqtoul và đã tiến sát đến hệ thống phòng thủ cuối cùng của HTS trên cao điểm này, nhưng các đơn vị quân đội Syria vẫn chưa giành được quyền kiểm soát cao điểm. Các cuộc giao chiến liên tục diễn ra và lan rộng trên một số khu vực lân cận.

Một vấn đề quan trọng khiến các đơn vị lữ đoàn 42 không thể nhanh chóng chiếm được Tal Maqtoul là do các nhóm chiến binh tại đây nhận hình ảnh trực tiếp không gian chiến trường từ phía lực lượng tình báo trinh sát đường không của quân đội Israel trên cao nguyên Golan. Do đó mọi hướng tấn công của quân đội Syria không có được yếu tố bất ngờ, khủng bố HTS có thể nhanh chóng điều động binh lực ngăn chặn.

Trên khu vực này, không quân Nga không hoạt động do cận kề với tuyến biên giới và khu vực chiếm đóng của Israel trên cao nguyên Golan. Điều đó có nghĩa là không quân, pháo binh Syria là lực lượng hỏa lực chủ chốt trên chiến trường

Quân đội Syria công bố video, ghi lại cuộc tấn công vào cao điểm Tal Maqtoul từ cao điểm Tal Barda'yah, được đăng tải trên nhiều tải khoản mạng xã hội Twitter. 

Binh sĩ quân đội Syria, chiến đấu trên chiến trường Beit Jinn đang tấn công hỏa lực vào chiến tuyến của phiến quân thánh chiến HTS - video truyền thông quân đội Syria
QA
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm