Quân đội Syria thu khối lượng lớn vũ khí của khủng bố ở Daraa, Quneitra

VietTimes -- Ngày 03.11.2018, theo Hãng thông tấn Ả Rập Syria (SANA), quân đội Syria, chủ lực là an ninh, công binh phát hiện một số lượng lớn vũ khí cất giữ bí mật của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong các tỉnh Daraa và al-Quneitra trong chiến dịch rà phá bom mìn và vật liệu chiến tranh.
Một số vũ khí thu giữ được của quân đội Syria ở Hama. Idlib. Ảnh: SANA.
Một số vũ khí thu giữ được của quân đội Syria ở Hama. Idlib. Ảnh: SANA.

Phóng viên chiến trường SANA, dẫn nguồn tin quân sự cho biết: "Trong khi các đơn vị quân đội và lực lượng an ninh rà phá bom min và vật liệu chiến tranh trong các làng vừa giải phóng ở Daraa và al-Quneitra phát hiện một số lượng lớn vũ khí, đạn dược, đạn súng cối hạng trung và hạng nặng được cất giấu kỹ càng trong các kho hầm ngầm bí mật". Lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, chi nhánh al-Qaeda tại Syria) đã tiến hành các hoạt động này nhằm phục hồi các hoạt động thánh chiến khi có thể.

Trong số vũ khí tìm được có 13 tên lửa chống tăng có điều khiển Fagot do Bulgaria sản xuất, hai tên lửa bắn qua nòng pháo xe tăng có điều khiển 100mm 3UBK10M 9M117 Bastion do Nga sản xuất, một số đạn tên lửa mặt đất 122mmm Grad, một số ống tên lửa nhiệt áp RPO-A sử dụng một lần do Nga sản xuất, một số súng phóng lựu chống tăng M72 LAW sử dụng một lần do Mỹ chế tạo. Rất nhiều các băng đạn của súng máy hạng nặng và các loại đạn dược khác.

Trước đó, quân đội Syria phát hiện một số lượng lớn đạn pháo và tên lửa Grad, được giấu trong dưới một hồ nước cạn ở al-Quneitra, quân đội Syria cũng đã thu giữ các vũ khí này.

Tất cả các loại vũ khí này đều do các nhóm thuộc tổ chức khủng bố HTS để lại. Các tay súng cực đoan đã lên kế hoạch sử dụng trong những cuộc tấn công khủng bố tương lai khi thời cơ đến.

Tên lửa chống tăng Fagot của Bungaria và tên lửa bắn qua nòng pháo 100, dẫn đường laser 3UBK10M. Ảnh SANA
  Tên lửa chống tăng Fagot của Bungaria và tên lửa bắn qua nòng pháo 100, dẫn đường laser 3UBK10M. Ảnh SANA
Những vũ khí, đạn dược thu giữ được từ lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, Hama. Video: truyền thông SANA.