Quân đội Syria thề trả thù cho thiếu tá phi công Nawras Hassan (video)

VietTimes -- Trưa ngày 02.07.2016,  Bộ chỉ huy tối cao Quân đội Syria đưa ra tuyên bố sẽ tiêu diệt tất cả những kẻ chịu trách trách nhiệm trong vụ sát hại phi công Syria, bị lực lượng Hồi giáo cực đoan bắt làm tù binh sau khi bắn hạ chiếc máy bay Su-22 không quân Syria.
Máy bay Su-22 quân đội Syria
Máy bay Su-22 quân đội Syria

Theo video mà lực lượng Hồi giáo cực đoan công bố ở phía đông Qalamoun thiếu tá phi công Nawras Hassan đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam bắt làm tù binh.

Lực lượng Jaish al-Islam đã từng là đồng minh của Quân đội Syria trong một số trận chiến chống IS ở khu vực ngoại ô mở rộng ở Damascus. Nhưng chỉ vài giờ sau các chiến binh tổ chức Jabhat Al- Nusra (Al Qaeda chi nhánh Syria) đã hành quyết phi công Nawras Hassan.

Ngay sau khi tuyên bố này được đưa ra, quân đội Syria bắt đầu pháo kích dữ dội vào khu vực do Jaish al-Islam và Jabhat al-Nusra cố thủ tại Đông Ghouta thuộc vùng nông thôn Damascus.

Cuộc pháo kích báo thù bắt đầu ngay trước nửa đêm về sáng, lần đầu tiên kể từ lúc cuộc chiến tranh Syria bùng nổ, nhóm khủng bố chịu đựng một cuộc pháo kích kéo dài và dữ dội vượt sức tưởng tượng.

Đến ngày 01.06.2016, trên miền đông Qalamoun đang có hiệu lực của một lệnh ngừng bắn kéo dài, các nhóm phiến quân địa phương còn phối hợp với quân đội Syria tấn công IS trong khu vực. Việc bất ngờ bắn rơi (cũng có thể là nguyên nhân kỹ thuật) và tiếp theo là hành quyết phi công Syria, xung đột sẽ tiếp tục bùng phát trở lại.

Trong các nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoạt động tại đây có nhiều chiến binh Hồi giáo cực đoan thuộc lữ đoàn Ahmad Abdo, có quan hệ chặt chẽ với lực lượng Quân đội Syria tự do FSA.

Quân đội Syria pháo kích ác liệt thị trấn Douma Đông Ghouta

NT