Quân đội Syria thất bại trong trận đánh giành lại Kinsaba

VietTimes -- Ngày 19.07.2016 Liên minh phiến quân thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục), chủ công là lực lượng Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), tuyên bố đã chiếm lại tất cả các địa bàn mà Lính thủy đánh bộ Syria va Diều hâu Sa mạc đã giành được trên trục đường Kinsibba thuộc miền Bắc Latakia.
Nhóm chiến binh khủng bố Al-Nusra ở Latakia
Nhóm chiến binh khủng bố Al-Nusra ở Latakia

Jaysh Al-Fateh sau khi chiếm lại được đỉnh đồi then chốt Tal Qal'at, khống chế thị trấn Kinsaba đã triển khai cuộc phản công, giành lại những cao điểm mà quân đội Syria chiếm giữ xung quanh thị trấn. Lực lượng vũ trang Syria đã rút lui khỏi các địa điểm này sau khi hỏa lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan bao trùm lên các trận địa phòng ngự.

Mặc dù giành lại tất cả các điểm chốt xung quanh tại trục đường Kinsibba, lực lượng Hồi giáo cực đoan vẫn chưa đánh chiếm được các làng mà Lính thủy đánh bộ Syria chiếm được vào chiều ngày 18.07.2016.

Trận chiến giành Kinsaba trên miền bắc Latakia trong tuần là một trong những trận đánh đẫm máu nhất đang diễn ra bên trong Syria.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan liên tục tăng cường được binh lực do chiến trường gần sát với biên giới Latakia – Thổ Nhĩ Kỳ và ranh giới Latakia – Idlib, qua các tuyến đường núi các nhóm chiến binh thánh chiến liên tục đổ vào chiến đấu trong một cuộc chiến tranh du kích đẫm máu, liều chết và trải rộng trên mọi hướng tấn công.

Quân đội Syria dựa chủ yếu vào thế mạnh không quân và pháo binh, trong các trận chiến mặt đối mặt, nếu không quân và pháo binh không tiêu diệt một phần lớn binh lực đối phương, các binh sĩ Syria tháo lui để tránh thương vong bởi hỏa lực đối phương và đạn bắn thẳng.

Chính vì nguyên nhân này, trong các trận chiến trên chiến trường Latakia, không quân Syria hầu như không phát huy tác dụng do khả năng không kích không chính xác, các trận chiến giành thắng lợi hầu hết có sự tham gia của không quân Nga. Với năng lực tác chiến thấp, nếu không đóng cửa được biển giới Thổ Nhĩ Kỳ - Latakia, nguy cơ lực lượng Hồi giáo cực đoan phản công giành lại Latakia là rất lớn.

NT