Quân đội Syria thắng lợi chiến lược, ép hàng phiến quân ven Damascus

VietTimes -- Quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF bức hàng nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham trong thung lũng Beit Jinn vùng nông thôn phía tây tỉnh Damascus, giành được chiến thắng chiến lược trước thềm năm quyết chiến chiến lược 2018.

Bản đồ tình hình chiến sự thung lũng Beit Jinn - ảnh Muraselon

Bản đồ tình hình chiến sự thung lũng Beit Jinn - ảnh Muraselon

Chiến dịch tiến công giải phóng khu vực Beit Jinn, tương tự như các khu vực quanh thành phố Damascus, phải sử dụng một chiến thuật đặc thù, phù hợp với địa hình, hoàn cảnh chính trị và lực lượng triển khai trên chiến trường.

Trong chiến dịch tấn công Beit Jinn, các lực lượng vũ trang Syria buộc phải tiến hành cuộc tấn công bằng phương pháp vây lấn, đánh chiếm các cao điểm then chốt trong khu vực, giảm đến tối thiểu hỏa lực pháo binh tầm xa và không quân.

Chiến dịch tấn công Beit Jinn là chiến dịch tiến công đặc trưng đầu tiên của quân đội Syria, chủ yếu sử dụng lực lượng đặc nhiệm và lực lượng quân tự vệ địa phương. Chiến dịch nhận được sự yểm trợ triệt để của hỏa lực pháo binh tầm trung và hỏa lực các loại vũ khí đi cùng như pháo không giật, tên lửa chống tăng có điều khiển, súng cối, súng máy phòng không và súng phóng lựu các loại chế áp sức chống trả của các tay súng khủng bố JTS.

Trong chiến dịch tấn công, các đơn vị vũ trang Syria tiến công các trận địa phòng ngự của HTS trung thung lũng Beit Jinn theo nhiều hướng khác nhau, triển khai các mũi tiến công theo nhiều hướng bắc, nam và đông tùy theo tình hình bố trí binh lực của đối phương. Mục tiêu thứ yếu đặt ra là lấn chiếm vùng đất kiểm soát, nhưng mục tiêu trọng tâm là tiêu diệt sinh lực đối phương và bao vây chia cắt 2 cứ điểm phòng ngự, thị trấn Mughir al-Mir và Beit Jinn.

Trong hơn một tháng tấn công liên tiếp, cuối cùng các đơn vị quân đội Syria cũng giành được các cao điểm khống chế khu vực Tal Bardiyyah, Hanakir, Tal Marwan và Tel Zayyat. Giành được những cao điểm này, các đơn vị vũ trang Syria khống chế hỏa lực trên toàn bộ thung lũng Beit Jinn. Bằng biện pháp này,  quân đội Syria giải quyết thành công mục đích đặt ra, phong tỏa cô lập Beit Jinn và Mughir al-Mir bằng hỏa lực pháo binh và súng máy phòng không hạng nặng.

Đến thời điểm này thì các nhóm chiến binh liều chết HTS (Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) thực sự sụp đổ về tinh thần. Sứ mệnh tinh thần của các tay súng thánh chiến là được chết khi chiến đấu với kẻ thù để trở thành kẻ được cho là “tử vì đạo”, nhưng khi quân đội Syria khống chế hỏa lực trên toàn bộ thung lũng, các tay súng khủng bố sẽ bị tiêu diệt lần lượt mà bất lực trong khả năng chống trả. Chính vì vậy, mặc dù vẫn còn hàng trăm tay súng, nhưng HTS buộc phải đầu hàng để bảo toàn sinh mạng.  

Thông tin chính thức của chính phủ Syria cho biết, các tay súng hòa giải sẽ được ở lại thung lũng Beit Jinn, những chiến binh đến từ Daraa sẽ phải trở về Daraa bằng tuyến hành lang đi qua lãnh thổ Israel, những tay súng khác và thân nhân được di tản về Idlib.

Giải phóng thung lũng Beit Jinn, các lực lượng vũ trang Syria có thêm 5.000 binh lính, hàng chục xe tăng và xe thiết giáp cùng hàng trăm khẩu pháo binh cho các chiến trường khác, như các khu vực Đông Ghouta. Quneitra và Daraa.

Chiến dịch thành công cũng khiến lực lượng Lữ đoàn 42, sư đoàn Cơ giới số 4, lấy lại sự tự tin sau những thất bại chiến thuật trong cuộc chiến ở Đông Ghouta nửa cuối năm 2017. Đồng thời có thêm những bài học mới trong sứ mệnh giải quyết các căn cứ của lực lượng khủng bố trên vùng ngoại ô Damascus.

Tổng quan tình hình chiến sự thung lũng Beit Jinn - video truyền thông OZ
NT