Quân đội Syria thắng chiến lược gần cao nguyên Golan, Israel hốt hoảng

VietTimes -- Ngày 26.12.2017,  quân đội Syria chính thức dừng bắn trên khu vực thung lũng Beit Jinn, thuộc vùng Tây Ghouta gần cao nguyên Golan, các tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, AlQaeda Syria) hạ vũ khí đầu hàng và chuần bị được di tản về địa phận tỉnh Idlib.

Bản đồ trận tiến công cuối cùng vào thung lũng Beit Jinn - ảnh South Front

Bản đồ trận tiến công cuối cùng vào thung lũng Beit Jinn - ảnh South Front

Các nhóm chiến binh Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) cùng các nhóm vũ trang chống chính quyền Syria khác trên khu vực Beit Jinn đang tan rã. Một số sẽ từ bỏ tiến hành các hoạt động chống chính quyền, số còn lại sẽ trở về nơi chúng đã đến, trong đó có nhóm chiến binh do Israel hỗ trợ đến từ Daraa.

Lực lượng khủng bố HTS buộc phải đầu hàng sau khi các đơn vị quân đội Syria đầu tiên tiến vào thị trấn Maghar al-Mir. Họ đánh chiếm các cao điểm khống chế lân cận và cắt đứt tuyến đường giao thông giữa thị trấm Beit Jinn và Maghar al-Mir.

Giải phóng được Beit Jinn, quân đội Syria kiểm soát được hoàn toàn vùng nông thôn phía tây tỉnh Damascus và hình thành khu giải phóng chiến lược vây ép phiến quân được Israel hỗ trợ gần cao nguyên Golan.

Các hãng truyền thông Israel cũng các cơ quan truyền thông xã hội ủng hộ thánh chiến bắt đầu một chiến dịch truyền thông, cáo buộc lực lượng quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn sẽ sử dụng khu vực này đe dọa Israel.

Trong năm 2016 và 2017, các lực lượng giành được những địa bàn rộng lớn Tây và Đông Ghouta, nhờ đó một lực lướng lớn có thể tham gia vào các chiến dịch khác như chiến dịch giải phóng Deir Ezzor. Thực tế này cho thấy, sự ổn định an ninh thủ đô Damascus là một yếu tố quan trọng góp phần vào những kết quả tốt trên các chiến trường khác.

Quân đội Syria đã bắt đầu chiến dịch tiến công tiêu diệt tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) trên vùng nông thôn phía bắc Hama và phía nam Aleppo. Trong cuộc tấn công này, các lực lượng vũ trang Syria tập trung tấn công hỏa lực dữ dội bằng pháo kích và không quân, phá hủy các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan, dọn đường cho chiến dịch tấn công lớn nhất và cũng ác liệt nhất ở thánh địa Hồi giáo cực đoan Idlib này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 26.12.2017 theo South Front
QA