Quân đội Syria thảm bại ở phía Tây tỉnh Raqqa

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria đang ở thế thắng vào cuối tuần qua sau khi giành được mỏ dầu Thawrah gần sân bay chiến lược quân sự Tabaqa phía tây Raqqa.

Xe tăng T-90 do Nga cung cấp cho quân đội Syria đang có mặt ở Raqqa

Xe tăng T-90 do Nga cung cấp cho quân đội Syria đang có mặt ở Raqqa

Nhưng chiến thắng này không kéo dài, IS bất ngờ triển khai trận đánh phản công quy mô lớn dọc theo đường Sukhanah-Tabaqa và làm bộc lộ hết những nhược điểm vốn có của quân đội Syria. IS không chỉ đánh chiếm khu mỏ dầu Thawrah, mà còn ồ át tấn công đến khu mỏ dầu Sufiyah , hướng sang ngã tư Rusafeh.

Thời điểm đầu, đó có thể chỉ là thất bại nhỏ của lực lượng vũ trang Syria, nhưng điều đó nhanh chóng thành thảm họa ngày 20.06.2016 sau khi Lực lượng Diều hâu Sa mạc và Lính thủy đánh bộ Syria đột ngột rút khỏi làng Albu Allaj và ngã tư Rusafeh.

Không biết rõ tình trạng tại thời điểm này của Trung đoàn 555 tại ngã tư Rusafeh, những quân đội Syria mất tuyến phòng thủ  thứ hai và thứ ba. IS tấn công dồn dập vào các đơn vị quân đội Rusafeh, dẫn đến một cuộc tháo chạy hỗn loạn bỏ lại vũ khí trang bị cũng như nhiều binh sĩ.

Theo một nguồn tin quân sự, 23 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc chiến (KIA), 49 binh sĩ bị thương; và hàng chục người khác đang "mất tích trong chiến sự" (MIA).

Những người lính được coi là MIA có thể đã chết, bị bắt, hoặc bị mắc kẹt đằng sau tuyến chiến đấu của kẻ thù. Ngày 21.06.2016, các lực lượng vũ trang Syria vẫn án binh bất động ở ngã tư Zakiyah phía tây Raqqa.

Tại thời điểm này, tất cả các lực lượng vũ trang Syria tham gia cuộc tấn công này được lệnh ở chế độ chờ đợi - không có kế hoạch tiếp tục tấn công nào mà phóng viên Al-Masdar News nắm được đến giờ phút này.

Những chiến thắng dễ dàng và sự lạc quan vô căn cứ luôn là tai họa cho các binh sĩ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và lực lượng Hồi giáo cực đoan. Không có sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria lập tức bị phản kích và buông bỏ trận địa. Mặc dù binh lực và hỏa lực của quân đội Syria có ưu thế vượt trội hơn hẳn IS và các lực lượng Hồi giáo cực đoan.

NT