Quân đội Syria tận dụng thời cơ mở rộng vùng kiểm soát ở Latakia

VietTimes -- Ngày 09.08.2016 Quân đội Syria tiếp tục chiếm giữ vùng đất rộng lớn trên vùng nông thôn phía đông bắc Latakia.Sau khi đánh chiếm thị trấn Kinsabba và hàng chục ngọn đồi và các làng khác, Lực lượng Diều hâu Sa mạc và Lính thủy đánh bộ Syria đánh chiếm núi Qala'at cùng với làng Karmiz.

Bản đồ chiến sự vùng Latakia.

Bản đồ chiến sự vùng Latakia.

Tập trung binh lực số lượng lên đến hàng chục nghìn tay súng vào Aleppo, Jaish Al-Fateh buông lỏng các mặt trận khác, tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria giải phóng nhiều vùng lãnh thổ.

Ngoại trừ có một nguồn binh lực tiếp viện rất lớn kịp thời hỗ trợ lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tỉnh ven biển này, chiến binh thánh chiến đang đối mặt với nguy cơ bị đánh bật khỏi Latakia trong tình huống Quân đội Syria tấn công đánh chiếm Kabaneh, tiền đồn then chốt tiến vào tỉnh Idlib.

Ngày 09.08.2016 Các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục tấn công trên vùng nông thôn phía bắc của Latakia, đánh chiếm một đỉnh núi chiến lược có tầm quan sát qua biên giới sang tỉnh Hatay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng vũ trang quân đội Syria, dẫn đầu là đơn vị Lính thủy đánh bộ Syria và lực lượng Diều hâu Sa mạc triển khai đòn tấn công xuất phát từ phía bắc ngôi làng vừa giành được Ayn Al-Bayda tiến đến đỉnh Jabal Qal'at, giao chiến ác liệt với một lực lượng lớn chiến binh thánh chiến.

Sau bốn giờ giao chiến ác liệt với các chiên binh thánh chiến tổ chức Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục), các lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm được ngọn núi Jabal Qal'at, địa bàn này chỉ cách cửa khẩu biên giới qua lại Thổ Nhĩ Kỳ vài km.

Do trận chiến Aleppo thu hút quá nhiều binh lực chiến binh cực đoan, Jaysh Al-Fateh không còn binh lực để tiếp viện cho Latakia, trong khi trận chiến phá vây kéo dài trên các khu phố phía Đông thành phố Aleppo tiếp tục diễn ra ác liệt với những trận không kích ngày càng dữ dội của không quân Syria và Nga.

Các binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Đông Bắc Latakia

NT