Quân đội Syria tấn công, tiêu diệt hàng loạt chiến binh al Nusra, IS

Trong hai ngày 13-14.11, quân đội Syria và đồng minh có những tiến bộ chiến thuật đáng kể, trên nhiều tỉnh, các đơn vị quân chính phủ dành được các điểm cao, chủ động tấn công vây hãm các phần tử khủng bố. Tổ chức IS và al - Nusra thiệt hại năng về binh lực và hoảng loạn.
Quân đội Syria tấn công, tiêu diệt hàng loạt chiến binh al Nusra, IS

Trong những ngày gần đây, lực lượng quân người Kurd và các đơn vị  quân đội chính phủ đạt được tiến bộ chiến thuật đáng kể ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung Syria.

  Chiến binh IS thiệt mạng nằm la liệt trên chiến trường sau đợt tấn công của quân đội Syria và lực lượng Hezbollah ở Palmyra

Tỉnh al-Hasaka. Chỉ trong những ngày gần đây dân quân người Kurd đã giành được quyền kiểm soát thị trấn chiến lược quan trọng Khatouniya cắt đường tiếp vận của lực lượng khủng bố ở thành phố Shadadi. Các lực lượng tiền quân "Peshmerga" đã tiến đến vùng ngoại ô của El Hulea, tấn công nhóm phiến quân lớn thứ hai ở tỉnh El-Hasaka, nỗ lực đưa nhóm này vào vòng vây. Thiết lập được quyền kiểm soát tuyến đường Al-Amda  trên đoạn Hasaka - Al-Qamishli, người Kurd đã cắt đứt tuyến đường chính buôn lậu dầu từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ.

  Lực lượng Hezbollah và quân đội Syria tấn công ở Nam Aleppo

Tỉnh Aleppo. Các đơn vị quân đội chính phủ Syria, các đội quân tình nguyện Hezbollah và lực lượng cận vệ cách mạng Hồi giáo Iran đang tấn công thuận lợi trên hướng phía nam tỉnh Aleppo. Lực lượng hợp thành này đã giành được một số khu định cư lớn và và vùng đất cạnh con đường chiến lược quan trọng Damascus - Aleppo, theo con đường này IS tăng cường quân tiếp viện. Có thông tin cho biết lực lượng Hezbollah đã chiếm được một quân sự của lực lượng nổi dậy Jaish al-Fath.

Hướng đối diện xuất phát từ tỉnh Latakia là sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 cũng mở rộng các đòn tấn công. Lực lượng Front an Nusra và nhóm chiến binh có tư tưởng gần với Al – Qaeda Ahrar al-Sham, được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi đang hoảng loạn.

.Trên mạng xã hội những thành viên ủng hộ lực lượng khủng bố này viết ngày hôm nay: "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở đây? Quân đội Saudi Arabia, Jordan, Pakistan? Những đội quân này tồn tại để làm gì? Chúng ta sẽ chết, bằng cách này hay cách khác, Ngày Phán xét, tất cả các nhà lãnh đạo các nước nói trên sẽ phải trả lời cho tội lỗi là họ đã không giúp đỡ người Hồi giáo như đã hứa, vì sự phản bội của họ, bởi vì họ đã lừa dối bằng những lời hứa đẹp, nhưng trên thực tế họ làkẻ thù, là  của họ, là tay sai của phương Tây vô đạo và đạo đức giả, đứng đầu là Mỹ".

Tỉnh Latakia. Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 của quân đội Syria đang tăng cường áp lực lên nhóm khủng bố Front an Nusra và các tổ chức cực đoan khác, đẩy chúng ra khỏi khu vực tỉnh. Nhiệm vụ chủ chốt là dồn nhóm phiến quân này về hướng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và tấn công gặp mặt với lực lượng quân đội và Hezbollah đánh ra từ Aleppo. Các đơn vị đã chiếm được những điểm cao ở khu vực Latakia, bao vây một số căn cứ của khủng bố.

Tỉnh Homs. Trong ngày 14.11, lực lượng quân đội Syria ở Palmyra tung ra một cuộc tấn công quyết định, cố gắng để bao vây thành phố và buộc các chiến binh IS phải đầu hàng. Các điểm cao cao ở phía tây và phía bắc của thành phố đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria. Đang diễn ra các trận chiến dành các điểm cao quan trọng ở phía Nam thành phố. Nhiệm vụ chính - chặn mọi ngả đường hướng vào Palmyra, không cho lực lượng chiến binh IS ở đây có được tiếp viện binh lực và đạn dược.