Quân đội Syria tái chiếm lại đồi Tal Sawanah, gần mỏ khí al-Sha'ar

VietTimes -- 20:00 giờ tối (giờ Damascus) ngày 25.05.2016, Lực lượng quân đội Syria tái chiếm lại Tal Sawanah, ngọn đồi gần mỏ khí al-Sha'ar, bị IS đánh chiếm ngày 24.05.2016. Đại đa số lực lượng ISIS bị đẩy lùi bởi các cuộc không kích và pháo kích của quân đội Syria.
Quân đội Syria tái chiếm lại đồi Tal Sawanah, gần mỏ khí al-Sha'ar

Hỏa lực dữ dội của Sư đoàn số11 và lữ đoàn 68 thuộc Sư đoàn 18 xe tăng có thể phục hồi trận địa bị mất quá dễ dàng hôm qua. Trận chiến khá đơn giản và không có thương vong trong trận tấn công này.

IS đánh chiếm đồi Sawanah trong tình huống một phần lực lượng Tigers phải cơ động về địa bàn tỉnh Aleppo, khiến một số trận địa trên tuyến chiến đấu của quân đội Syria trên địa bàn phía đông tỉnh Homs.

Lực lượng Tigers được coi là lực lượng tấn công tinh nhuệ của quân đội Syria, tham gia nhiều trận đánh nổi tiếng trong đó có trận chiến giành lại thành phố lịch sử Palmyra.

Triển khai lực lượng ở Aleppo, Bộ Tư lệnh quân đội Syria lại tiếp tục đặt vấn đề ưu tiên cho cuộc tấn công giải phóng thành phố Aleppo, tạm thời dừng lại việc giải vây Deir Ezzor, thành phố đang bị bao vây bởi ISIS trên miền đông Syria.

Gần đây, lực lượng IS tăng cường các cuộc tấn công đêm trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, lực lượng chính phủ cần dựa vào thời gian ban ngày để tiến hành các cuộc không kích vào lực lượng chiến binh Hồi giáo. Điều này khiến các tuyến chiến đấu thường xuyên bị biến đổi qua lại ngày đêm.

Những động thái điều chuyển binh lực trên các điểm nóng và không duy trì được định hướng chiến lược cho thấy sự lúng túng của Bộ tư lệnh quân đội Syria trước năng lực tác chiến của lực lượng vũ trang, thường không chịu được sức ép tấn công của các lực lượng Hồi giáo cực đoan. Quân đội Syria rất thiếu các sĩ quan chỉ huy chiến trường có năng lực điều hành tác chiến, binh sĩ ỷ lại quá nhiều vào pháo binh và không quân. 

NT