Quân đội Syria sắp tiến vào Afrin, Thổ Nhĩ Kỳ đe chiến tranh

VietTimes -- Ngày 19.02.2018, theo hãng truyền hình Al-Mayadeen của Lebanon, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu pháo kích vào một số thị trấn, làng mạc trong khu vực Jabal Ahlam của Afrin. Mục đích chính cuộc cuộc pháo kích nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiến vào thành phố Afrin. 
Tổng quan tình hình chiến tuyến Afrin tính đến ngày 19.02.2018 theo BNN - ảnh South Front
Tổng quan tình hình chiến tuyến Afrin tính đến ngày 19.02.2018 theo BNN - ảnh South Front

Những nguồn tin từ truyền thông ủng hộ “đối lập”, ủng hộ cuộc tiến công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính phủ Syria đăng tải thông tin cho biết, lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá dữ dội trong và xung quanh các thị trấn Harbul, Maryamin, Sheikh Issa, Tal Riffat và Tarandah cùng nhiều ngôi làng khác dọc theo tuyến đường từ lãnh thổ nằm trong vùng kiểm soát của quân đội Syria đến Afrin.

Các thông tin nhận được cho thấy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các hoạt động nhằm ngăn chặn các đơn vị quân đội Syria tiến vào Afrin bảo vệ khu vực này.

Quân đội Syria và lực lượng Dân quân người Kurd Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân -YPG không có hành động đáp trả cuộc tấn công mới nhất này của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền nam Afrin.

Thông tin về thỏa thuận đạt được giữa chính quyền Syria và lực lượng YPG, cho phép các đơn vị quân đội Syria cùng các lực lượng quân tình nguyện tiến vào Afrin sẽ khiến chiến dịch “Nhành Olive” của Ankara diễn biến theo chiều hướng nguy hiểm.

Theo những thông tin ban đầu, quân đội Syria tiến vào Afrin với mục tiêu quân sự duy nhất là bảo vệ biên giới, các vấn đề về quyền lực hành chính và các điều kiện chính trị sẽ được đề cập đến trong những cuộc đàm phán khác.

Điều này sẽ khiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa ra quyết định, tiến hành cuộc tấn công vào các lực lượng vũ trang Syria hoặc dừng chiến dịch “Nhành Olive”. Nhưng chiến dịch tấn công lực lượng dân quân người Kurd để tiêu diệt cái gọi là “khủng bố” YPG, chi nhánh của PKK vốn không phải mục đích của Ankara, mục đích chính của chiến dịch là đánh chiếm hoàn toàn khu vực Afrin trong sự im lặng gần như tuyệt đối của truyền thông phương Tây. Do đó Ankara chắc chắn sẽ thực hiện một sự leo thang quân sự rất nhanh chóng với Damascus.

Cùng ngày, trong một bài phát biểu, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, trong bài phát biểu ở Anman tuyên bố, không có gì có thể ngăn chặn được những người lính Thổ Nhĩ Kỳ nếu quân đội Syria quyết định trợ giúp các chiến binh người Kurd tại Afrin.

"Từ khi bắt đầu chiến dịch, chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng, mục tiêu ở Afrin, tức là chiến dịch "Nhành Olive ", cũng như chiến dịch Lá chắn Euphrates là: loại bỏ các kẻ khủng bố trong khu vực này", Cavusoglu nói.

"Chế độ (chính quyền Syria) sẽ tiến vào khu vực đó hay không? Lý do đằng sau quyết định này là rất quan trọng, nếu họ quyết định. Nếu chính quyền Syria tiến vào vào khu vực để quét sạch PKK và YPG thì không có vấn đề. Nhưng nếu muốn bảo vệ YPG, thì không có gì và không có ai có thể ngăn chúng tôi, cũng như những người lính Thổ Nhĩ Kỳ", Cavusoglu nói thêm.

Ông Cavusoglu đưa ra tuyên bố này, nhận xét về một thỏa thuận giữa chính phủ Syria và bộ máy lãnh đạo Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd (YPG). Theo khuôn khổ của thỏa thuận này, quân đội Syria sẽ tiến vào bảo vệ khu vực biên giới Afrin với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên thực tế, những hoạt động của lực lượng YPG, mặc dù Ankara khăng khăng cáo buộc là một tổ chức khủng bố cũng không nằm ngoài phạm vi lãnh thổ Syria. Lực lượng YPG ở Afrin được cho là lực lượng “nổi dậy” chống chính quyền Damascus, nhưng đến nay do Mỹ hậu thuẫn và chủ yếu chiến đấu chống IS.

Tuyên bố của ông Cavusoglu cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tiến hành cuộc chiến tranh đánh chiếm hoàn toàn khu vực Afrin và thành lập một vùng lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ muốn dựa trên tuyên bố “tiêu diệt khủng bố” và lợi dụng triệt để sự im lặng của truyền thông phương Tây, bao gồm cả từ phía Mỹ. 

NT