Quân đội Syria sắp thắng tại chảo lửa Đông Ghouta: Phương Tây thừa nhận

Ngày 9/3, một nhóm quân nổi dậy đầu tiên bao gồm 13 chiến binh và gia đình đã rời khỏi khu vực Đông Ghouta, đang bị quân chính phủ vây hãm và tấn công dữ dội, AFP cho biết. Nhiều hãng tin phương Tây thừa nhận quân chính phủ Syria trên đà giành thắng lợi và tiến sâu vào sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta.
Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại chiến trường Syria
Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại chiến trường Syria

Nhóm người nói trên sẽ được sơ tán sang tỉnh tây bắc Idleb, khu vực duy nhất tại vùng tây bắc Syria không nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Damascus. Đài truyền hình Nhà nước Syria chiếu hình ảnh các chiến binh ra đi trên một chiếc xe buýt, nhưng không cho biết họ thuộc nhóm vũ trang nào. Trong khi đó, lực lượng thánh chiến Jaich al-Islam, thông báo nhóm chiến binh đầu tiên đã rời khỏi Đông Ghouta.

Đợt sơ tán nói trên diễn ra ba tuần sau khi chính quyền Syria, được Nga hậu thuẫn, phát động chiến dịch tấn công giải phóng Đông Ghouta. Chiến sự diễn ra ác liệt cho dù có giảm bớt cường độ, sau nghị quyết của Liên Hiệp Quốc yêu cầu ngừng bắn.

Quân đội Syria đã huy động lực lượng bao vây các khu phố chính của khu vực này, tập trung đánh vào Misraba, nằm giữa Ghouta, án ngữ con đường dẫn đến Douma, căn cứ địa của tổ chức thánh chiến Hồi giáo Jaich al Islam.

Theo các nguồn tin thân cận với Damascus và của đối lập, quân đội chính phủ chỉ còn cách Harasta, ở đông bắc thủ đô có một cây số. Chiến đấu cơ Syria và Nga yểm trợ cho bộ binh và chiến xa đẩy lui một trận phản công của phe nổi dậy.

Một sĩ quan Nga cho biết phe nổi dậy đã pháo kích vào một đoàn xe chở 300 gia đình có ý muốn ra khỏi Đông Ghouta.