Quân đội Syria quyết tấn công, IS và Al - Nusra phản kích dữ dội

Theo hãng tin SANA - Syria, chiến cuộc Syria vẫn vô cùng căng thẳng. Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga ở  Idlib, Aleppo, Hama, Homs và Tadmo. Các tổ chức khủng bố chống trả quyết liệt, tại Tadmo các phần tử khủng bố vẫn đẩy lùi được quân chính phủ đến 8 km.
Quân đội Syria quyết tấn công, IS và Al - Nusra phản kích dữ dội

Sau hơn một tháng, không quân Nga đã thực hiện hơn 2000 lần không kích vào các căn cứ, cơ sở quân sự của lực lượng khủng bố IS và al-Nusra, đảm bảo điều kiện tác chiến thuận lợi cho quân đội Syria. Các máy bay Nga yểm trợ hiệu quả cuộc phản kích trên quy mô lớn của quân đội Syria. Các khu vực chiến sự dữ dội đang diễn ra ở Idlib, Aleppo, Hama, Homs và Tadmor (Palmyra).

Các thành phố ở phía đông của Syria - Hasek và Deir ez-Zor – nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội, nhưng đang bị vây hãm bởi các tổ chức khủng bố. Nếu quân đội Syria có khả năng đẩy được các chiến binh khủng bố khỏi Tadmor và Aleppo, IS sẽ phải lùi vào sa mạc và không còn khả năng gây ảnh hưởng lên tình hình ở chiến trường phía tây.

Hôm qua, 03.11,2015 quân đội Syria đã dành được những thắng lợi nhất định ở tỉnh Homs và Aleppo, đặc biệt ở Aleppo quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát đường giao thông về phía Idlib.

Đêm hôm trước quân đội Syria đã vây chặt thành trì của tổ chức khủng bố Jabhad en Nusra ở thành phố Al-Khader phía nam Aleppo và tiếp tục pháo kích trận đia các chiến binh khủng bố. Al-Khader – là điểm các tuyến đường giao nhau, có ý nghĩa quan trọng mang tính đột phá vòng vây của toàn bộ khu vực ở phía nam của tỉnh Aleppo. Chiếm được khu dân cư sẽ cho phép quân đội phát triển tấn công về hướng Hama và Homs, kiểm soát toàn bộ khu vực dân cư của Syria và cắt con đường cứu hộ của IS vào sa mạc. 

Chiến dịch tấn công 10 khu dân cư chống IS cà Front al Nusra đã tiêu diệt 42 phần tử khủng bố, bao gồm 4 thủ lĩnh của các nhóm Ahrar al-Sham, Liva Halyabi, Jabhad- al-Shamiya. Quân đội Syria cũng đã nỗ lực đẩy lùi 15 đơn tấn công của IS vào trận tuyến của quân đội Syria trong khu vực Safir cho phép ngăn chặn IS tấn công vào căn cứ không quân "Kveyris."

Ở phía đông nam tỉnh Homs, sau một đợt không kích dữ dội của không quân Syria vào 4 khu dân cư trên tuyến đường đường Al Cariati – Hafr, các đơn vị quân đội Syria đã tiêu diệt hoàn toàn một đoàn xe ô tô 6 chiếc và 25 chiến binh IS. Quân đội đã dành lại được làng Thiên chúa giáo Mukhin, bị các phần tử khủng bố đánh chiếm vào chủ nhật ngày 01.11. Tại thời điểm này cuộc chiến vẫn diễn ra ác liệt đe dọa sự an toàn khu làng Sadad bên cạnh, cách tuyến đường giao thông quan trọng Homs – Damascus.

Tại thời điểm này trận chiến đang tiếp tục diễn gia trên hướng Palmir, các chiến binh khủng bố bằng pháo binh và xe tăng đã đẩy lùi quân đội Syria trên khoảng cách từ 6-8km theo hướng Homs, ngoại ô của Tadmor. Không quân của Syria và của Nga lại tiếp tục không kích các phần tử khủng bố và quân đội bắt đầu chuyển sang tấn công ở 6 khu dân cư.  

Những trận chiến dữ dội quang các điểm nóng cho thấy, mặc dù bị tổn thất nặng nề về binh lực và phương tiện chiến tranh, các lực lượng khủng bố vẫn quyết liệt chống cự và một số điểm nóng còn có khả năng phản kích và đẩy lùi quân đội Syria. Điều đó cho thấy nguồn cung cấp sinh lực và phương tiện chiến đấu của các tổ chức khủng bố còn rất mạnh, cuộc chiến sẽ còn diễn ra khốc liệt và đẫm máu hơn. Còn quá sớm để hy vọng bình ổn tình hình Syria.

Theo QPAN