Quân đội Syria quyết định thực hiện trận “Stalingrad” ở tỉnh Aleppo

VietTimes-- Cuộc chiến khủng bố thành phố Aleppo của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria kéo dài hơn ba năm. Các chiến binh của Jabhat Al-Nusra và FSA không đánh chiếm được nội đô đã tiến hành phong tỏa và bắn phá thành phố nhằm buộc thủ phủ của tỉnh phải đầu hàng. Nhưng tình thế đã thay đổi.
Quân đội Syria quyết định thực hiện trận “Stalingrad” ở tỉnh Aleppo

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Quân đội Syria tự do (FSA), Jabhat Al-Shamiyah đã thực sự gây chán nản và tức giận trong thủ phủ tỉnh Aleppo sau một tuần bắn rocket và đạn súng cối bừa bãi vào các quận do quân đội chính quyền Syria kiểm soát là Al-Sulaimaniyah, Al-Midan, New Aleppo, Old Aleppo, Mogambo, Al-Khalidiyah và Al-'Aziziyah.

Theo một quan chức cấp cao của Quân đội Syria (SAA), một lực lượng lớn binh sĩ đang tham gia chiến dịch tấn công ở miền Bắc Aleppo được chuyển tới thành phố thủ phủ của tỉnh, chuẩn bị cho chiến dịch quân sự lớn nhằm đánh chiếm quận Layramoun ở phía tây bắc của Al-Khalidiyah và sát về phía bắc khu phố Hiệp hội Al-Zahra'a.

Mục đích trọng tâm của chiến dịch quân sự này là tấn công đánh dồn lực lượng phiến quân Hồi giáo bên trong các thị trấn lớn Haritan, Hayyan, Anadan. Tiến tới bao vây phong tỏa các khu vực gần thủ phủ của tỉnh.

Tình hình đã tốt hơn khi tuyến đường tiếp vận của lực lượng Hồi giáo cực đoan Aleppo-Gaziantep bị cắt đứt và lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đang chuẩn bị đánh chiếm hai thành phố Tal Rifa’at và Azaz ở miền Bắc Aleppo. Lực lượng vũ tranh Syria có thể tấn công mở rộng trên khu vực nông thôn phía Tây Bắc của thủ phủ tỉnh Aleppo.

Thành phố Aleppo từ lâu đã nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ Syria, chỉ một số các khu phố (Sakhour, Kafr Hamra, Hanano) có lực lượng chiến binh chống chính phủ.

Những lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ đã khiến lực lượng Hồi giáo cực đoan không thể đánh chiếm được thành phố. Chính vì vậy các tay súng Hồi giáo cực đoan liên tục bắn phá khủng bố dân cư. Trận chiến sắp tới có thể sẽ kết thúc chiến trường “Stalingrad” ở tỉnh Aleppo.

Cận cảnh thành phố Aleppo bị lực lượng khủng bố bắn phá tan hoang
 NT