Quân đội Syria quét sạch phe thánh chiến tại hơn 230 km2 tỉnh Homs

VietTimes -- Quân đội Syria đã giành lại được quyền kiểm soát nhiều thị trấn trong khu vực Rastan trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs, sau khi thỏa thuận của lực lượng nổi dậy ký kết với chính phủ Syria, được các nhóm Hồi giáo cực đoan bàn giao lại và di tản lên miền bắc Syria.
Bản đồ chiến sự khu vực Rastan, miền bắc tỉnh Homs. ảnh Hezbollah
Bản đồ chiến sự khu vực Rastan, miền bắc tỉnh Homs. ảnh Hezbollah

Al-Masdar Mews dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, quân đội Syria bắt đầu phục hồi hòa bình và ổn định trong khu vực mới kiểm soát khoảng 230 km2 lãnh thổ và ít nhất 14 ngôi làng mạc, thị trấn do các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy bàn giao lại trước khi di tản đến khu vực miền bắc Syria.

Các đơn vị quân đội Syria đã tiến vào phục hồi lại một số khu dân cư ở miền bắc tỉnh Homs là: Qantra, Dalak, Quneitrat, Taloul Hamr, Daminah, Abu Hammam, Deir Foul, Khirbat Marar, Asaleh, Zafaraneh, Hawsh Hajjo, Ayn Hussein và Bregheth.

Các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan nhận thấy giao chiến bây giờ là vô nghĩa nên quyết định sẽ bàn giao nhiều khu dân cư cho quân đội Syria trong những ngày tới. Lực lượng này xin được di tản từ vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Homs đến các khu vực còn nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Idlib và Aleppo.

Quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương NDF và quân tình nguyện tiến vào Rastan. video NDF Syria
Lực lượng Hồi giáo cực đoan chuẩn bị di tản về phía bắc Syria ( VideoTRT)
QA