Quân đội Syria phục kích phản công, diệt hàng chục khủng bố al-Qaeda

VietTimes -- Ngày 27.11.2018, lần thứ 2 trong 2 tuần qua, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cố gắng thực hiện một cuộc tập kích bí mật, luồn qua chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria và phục kích các đơn vị qua lại gần trục đường Hama-Latakia.
Binh sĩ Syria hành quân tuần tiễu trên chiến trường Latakia. Ảnh: Ivan Sidorenko.
Binh sĩ Syria hành quân tuần tiễu trên chiến trường Latakia. Ảnh: Ivan Sidorenko.

Một nhóm các tay súng được huấn luyện đặc biệt Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) cố gắng luồn sâu qua chiến tuyến của quân đội Syria tại thị trấn Jubb Al-Ahmar nhằm tiến công tiêu diệt một tiền đồn quân sự gần tỉnh Hama.

Nhưng các tay súng HTS bị một tổ trinh sát tiền phương quân đội Syria phát hiện và thông báo, lực lượng phòng ngự tại địa bàn triển khai đón lõng, chuẩn bị cho cuộc phục kích tiêu diệt.

Khi nhóm chiến binh đặc nhiệm HTS đến khu vực chiến đấu, binh sĩ quân đội Syria đồng loạt giăng lưới lửa vào các tay súng Hay'at Tahrir Al-Sham, tiêu diệt toàn bộ những phần tử khủng bố này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên vùng nông thôn miền bắc Latakia cho biết, quân đội Syria có một binh sĩ thiệt mạng, tất cả các tay súng HTS đều bị diệt.

Sau khi sự cố nhóm đặc nhiệm HTS tiến hành tập kích sát hại hơn 20 binh sĩ quân đội Syria trong khu vực dãy núi Jabal al-Akrad, các chỉ huy quân đội đã tăng cường số lượng tiểu tổ trinh sát dọc theo vùng ranh giới Latakia-Hama và nỗ lực theo dõi mọi hành động của các tổ chức khủng bố.

Mất cảnh giác luôn là căn bệnh cố hữu của quân đội Syria trong khu vực chiến trường Latakia. Trước kiểu tấn công du kích, đột nhập luồn sâu và sát hại tất cả những người lính nằm trong tầm bắn, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM bắn phá các tiền đồn phòng ngự, sử dụng xe đánh bom, mìn vệ đường luôn là chiến thuật gây thương vong rất nhiều cho binh sĩ Syria.

Thông thường, trong điều kiện quân đội Syria cố gắng giữ hiệp định Sochi không bị đổ vỡ, cách duy nhất hiện này là sử dụng hỏa lực san phẳng tất cả những trận địa phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, tiêu diệt sinh lực và tăng cường trinh sát, bám sát những tuyến đường hành quân có thể của lực lượng Hồi giáo cực đoan, tập kích hỏa lực tiêu diệt.

Không dừng lại ở việc đối phó thường xuyên, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào tối ngày 26 – rạng ngày 27.11.2018 trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia.

Lực lượng pháo binh, tên lửa Syria phóng hàng loạt tên lửa đất đối đất hạng nặng vào tuyến phòng thủ của lực lượng HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan trên dãy núi Turkmen phía bắc Latakia.

Các đơn vị quân đội Syria quyết liệt tiêu hao sinh lực các nhóm thánh chiến bằng chiến thuật đã từng sử dụng ở al-Safa, đối phó với các nhóm khủng bố trong vùng núi Turkmen.

Nhóm chiến binh đặc nhiệm thánh chiến tấn công sát hại hơn 20 binh sĩ Syria trong khu vực dãy núi Jabal al-Akrad. Video: truyền thông đối lập Syria.
Các đơn vị quân đội Syria theo dõi, bám sát địch trên chiến trường Latakia. Video: Sputnik.