Quân đội Syria phát hiện kho báu bị IS đánh cướp ở Palmyra

VietTimes -- Trong một khu vực cất giấu bí mật trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, quân đội Syria phát hiện ra một số lượng lớn các hiện vật có giá trị khảo cổ học cao, bị IS đánh cắp từ Bảo tàng lịch sử Palmyra khi lực lượng khủng bố tấn chiếm thành phố từ năm 2015.
Binh sĩ Syria truy lùng IS trong khu thành cổ Palmyra - ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ Syria truy lùng IS trong khu thành cổ Palmyra - ảnh minh họa Masdar News

Kênh truyền hình quốc gia Syria công bố video, quay lại những hiện vật lịch sử mà quân đội Syria thu lại được sau khi phát hiện ra điểm cất giấu bí mật này. Ngoài ra, quân chính phủ cũng thu chiến lợi phẩm một số lượng lớn vũ khí mà IS đã cất giấu trước khi bị quân đội Syria đánh bại và phải tháo chạy tháng 03.2017:

Trong những ngày tới, các hiện vật lịch sử này sẽ được đưa trả về Bảo tàng Palmyra, tại đây các chuyên gia khảo cố học và phục chế quốc tế sẽ làm việc để khôi phục lại những tổn thất, thiệt hại mà IS gây ra trong khu vực Di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Mặc dù quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn vùng sa mạc trung tâm Syria, một số khu vực vẫn bị hạn chế do IS gài đặt rất nhiều mìn và vũ khí nổ tự chế nhằm gây tổn thương cho các lực lượng vũ trang và dân thường Syria.

Từ sự tàn phá và những hoạt động trộm cướp hiện vật lịch sử để bán ra thị trường cổ vật chợ đen nước ngoài của IS, nhiều khả năng một số lớn các hiện vật lịch sử sẽ được tìm thấy sau khi quân đội Syria rà phá xong bom mìn, tiến vào các khu hang động và các địa điểm mà các tay súng IS đã gài đặt mìn, vũ khí nổ tự chế ngăn chặn.

Quân đội Syria tìm thấy nhiều hiện vật lịch sử, bị IS đánh cướp từ bảo tàng và chôn dấu để bán ra nước ngoài - video truyền thông nhà nước Syria
NT