Quân đội Syria phát hiện đường hầm lớn chứa vũ khí IS tại tử địa Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 15.02.2018, quân đội Syria phát hiện một mạng lưới đường hầm lớn của IS trong cuộc truy quét các tay súng khủng bố trên vùng nông thôn Deir Ezzor sau những cuộc đột kích liên tiếp diễn ra trên thung lũng bờ tây sông Euphrates nhiều ngày qua.
Đoạn đường hầm của IS trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa video
Đoạn đường hầm của IS trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa video

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, sau một số cuộc đột kích của IS, quân đội Syria triển khai chiến dịch củng cố chiến tuyến phòng ngự, lần theo dấu vết các cuộc đột kích, tiến hành sứ mệnh tìm kiếm và tiêu diệt trên vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor. Các binh sĩ Syria phát hiện ra hệ thống mạng lưới đường hầm nằm gần thành phố Al-Mayadeen và Sabikhan.

Một trong những đường hầm này có chiều dài đến 500 mét, chứa một số lượng lớn vũ khí trang bị, bao gồm cả súng trường tấn công, súng phóng lựu, pháo không giật, đạn dược và các tên lửa chống tăng ATGM.

IS đã thường xuyên sử dụng mạng lưới đường hầm này để thâm nhập vào sau chiến tuyến dọc bờ sông, lấy vũ khí và tấn công quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Deir Ezzor.

Hai tháng sau khi Nga tuyên bố đánh sụp đổ hệ thống IS và giải phóng hoàn toàn bờ tây sông Euphrates, các tay súng khủng bố từ phía bờ đông dòng sông và từ vùng sa mạc biên giới Iraq – Syria lại xuất hiện trong tỉnh Deir Ezzor.

Quân đội Syria phát hiện đường hầm lớn chứa vũ khí IS tại tử địa Deir Ezzor ảnh 1Tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 13.02.2018 theo South Front

Trong tình huống Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) không tiến công IS trên vùng nông thôn miền đông bắc tỉnh Deir Ezzor, IS có thể mở rộng vùng hoạt động dọc theo biên giới Iraq và thâm nhập vào vùng nông thôn phía đông Euphrates.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đặt mục tiêu tìm cách đẩy quân đội Syria ra khỏi một số khu vực phía đông sông Euphrates chứ không tìm cách tiêu diệt IS trên thung lũng sông Euphrates. Lúc này IS đóng vai lực lượng mồi bẫy cho các cuộc tấn công của Mỹ và Washington cố gắng duy trì tình trạng  này, sử dụng các cuộc tập kích của IS để tiếp tục chiến tranh không chính thức với quân đội Syria.

Trước nguy cơ IS có thể phục hồi trên chiến trường Deir Ezzor, quân đội Syria phải điều chuyển các đơn vị chiến đấu sang chiến trường này.

Nhiệm vụ trước mắt của quân đội Syria là giải phóng vùng sa mạc phía tây nam Deir Ezzor và phía đông tỉnh Homs, ngăn chặn các cuộc tấn công của vào đường giao thông vận tải của nhà nước Syria. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, diệt trừ hoàn toàn IS trên vùng sa mạc và thúc đẩy Mỹ rút lui khỏi Syria. 
Quân đội Syria rà soát hệ thống đường hầm của IS trong khu vực nông thôn tỉnh Deir Ezzor - video truyền thông quân đội Syria
NT