Quân đội Syria phản kích, dùng UAV và pháo phản lực tấn công khủng bố

VietTimes -- Ngày 11.01.2019, quân đội Syria tiếp tục thực hiện các cuộc tập kích hỏa lực đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía bắc Hama và miền nam Idlib, trừng phạt những cuộc đột kích và tấn công hỏa lực trên vùng phi quân sự do Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận thiết lập.
Binh sĩ quân đội Syria sử dụng pháo binh đánh trả Hồi giáo cực đoan ở Idlib, Hama. Ảnh minh họa: Masdar News.
Binh sĩ quân đội Syria sử dụng pháo binh đánh trả Hồi giáo cực đoan ở Idlib, Hama. Ảnh minh họa: Masdar News.

Trong lần tấn công này, quân đội Syria sử dụng máy bay không người lái vũ trang UAV tấn công một nhóm Hồi giáo cực đoan trong thị trấn al-Lataminah phía bắc Hama. Cùng ngày, các binh sĩ Syria phóng một tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet (ATGM) vào một trận địa phòng ngự kiên cố của các tay súng Hồi giáo cực đoan trên vùng ngoại ô thị trấn.

Song song cùng với việc tập kích và phục kích hỏa lực, các đơn vị quân đội Syria tăng cường thêm tập kích hỏa lực ban đêm, pháo kích và phóng hàng loạt tên lửa hạng nặng BM-30 Smerch vào các nhóm Hồi giáo cực đoan trong thị trấn Hass, miền nam Idlib.

Những hoạt động này cho thấy, quân đội Syria bắt đầu thay đổi chiến thuật. Trước nhưng cuộc tấn công liên tiếp mở rộng các địa bàn kiểm soát của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria), Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và các nhóm cực đoan khác, quân đội Syria bắt đầu sử dụng vũ khí tiên tiến tiêu hao sinh lực địch trong khu vực phi quân sự theo thỏa thuận.

Cùng với những kết quả nguy hiểm của HTS, TIP trong khu vực các nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, quân đội Syria cũng có thể sẽ tăng cường tập trung binh lực quanh khu phi quân sự, sẵn sàng tấn công tiêu diệt các nhóm khủng bố trong tình huống Thổ Nhĩ Kỳ rút quân hoặc phía Nga đồng ý cho một chiến dịch quân sự quét sạch khủng bố ở Idlib.

Quân đội Syria sử dụng hỏa lực đánh trả các cuộc đột kích, tập kích hỏa lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng phi quân sự thuộc tỉnh Hama, Idlib. Video:  syria alikhbaria.