Quân đội Syria phản công phiến quân: Đôi bên tổn thất nặng ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Sáng sớm ngày 20.03.2017, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến hành cuộc phản công giành lại những vị trí bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đánh chiếm được trong quận Jobar, miền đông ngoại ô thủ đô Damascus.
Xe tăng quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Jobar, ngoại ô Damascus
Xe tăng quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Jobar, ngoại ô Damascus

Ngày 19.03.2017, Các nhóm chiến binh Hay'at Tahrir Al-Sham (nguyên Jabhat Al-Nusra, chi nhánh Al-Qaeda Syria, Faylaq Al-Rahman và Harakat Ahrar Al-Sham tiến hành cuộc tấn công quy mô rất lớn trên vùng miền đông Damascus nhằm liên kết các khu vực đang bị bao vây, lật ngược hình thế chiến trường khu vực Đông Ghouta.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức tới 2 xe đánh bom tự sát VBIED và một quả bom đường hầm trong tình huống tương đối mất cảnh giác và thiếu trinh sát tiền phương của quân đội Syria, nhưng các nhóm thánh chiến Al-Qaeda cũng chịu tổn thất rất nặng nề, hàng chục tay súng bị tiêu diệt trong khu vực nhà để xe Alboumar trên vùng ngoại ô Al-'Abbasiyeen phía đông Damascus.

Quân đội Syria, đặc biệt là lực lượng NDF cũng bị thương vong rất nặng trên vùng ngoại ô phía đông Damascus, hàng chục binh sĩ hy sinh trong 2 vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát lượng nổ lớn mà các binh sĩ quân đội Syria không kịp ngăn, chặn khi kẻ thù đánh vào chiến tuyến phía tây Jobar.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, đây là trận đánh ác liệt nhất kể từ trước đến nay trên khu vực chiến trường này, khi chỉ trong một ngày chiến đấu, cả hai bên tổn thất đến hơn 100 tay súng.

Quân đội Syria hiện đang tiến hành cuộc tấn công phản công mãnh liệt nhằm chiếm lại các địa bàn đã mất trong ngày 19.03.2017, nhưng cuộc phản công đang gặp phải sức kháng cự dữ dội từ phía lực lượng phiến quân thánh chiến. Các nhà quan sát chiến trường Syria cho rằng, quân đội Syria theo lệ thường sẽ mất rất nhiều thời gian tái chiếm được các địa bàn từ nhóm khủng bố Al-Qaeda Syria.

Các đơn vị quân đội Syria cần thay đổi cách đánh trong chiến tranh đường phố, quyết liệt bao vây chia cắt và tiêu diệt từng bộ phận phiến quân. Chỉ có cách đánh đó mới triệt để bảo vệ được khu vực giải phóng. Trong tình huống hiện nay, tác dụng của hỏa lực pháo binh và không quân thực sự không cao, dù đã cố gắng hết sức. Trên đường phố, kết quả chiến trường phụ thuộc vào lực lượng bộ binh. 

Quân đội Syria phản công trên chiến trường khu vực quận Jobar, Damascus

NT