Quân đội Syria nã đạn pháo thông minh diệt khủng bố

VietTimes -- Trên mạng xã hội đăng tải 1 video, được quay từ camera máy bay không người lái, ghi lại kết quả những vụ tập kích hỏa lực bằng đạn pháo có điều khiển vào các mục tiêu khác nhau ở Syria. Các chuyên gia pháo binh cho rằng, đây là đạn pháo 152mm "Krasnopol" của Nga.

Video dài 40 giây cho thấy, đạn pháo đánh vào mục tiêu với độ chính xác rất cao. Theo video, đạn được điều chỉnh bằng laser từ máy bay không người lái. Đặc biệt, quả đạn đánh trúng cửa một tháp nước trên cao.

Những quả đạn pháo có độ chính xác cao được sản xuất vào những năm 80 của thế kỷ trước. Đạn pháo của Liên Xô và của Mỹ có những tính năng kỹ chiến thuật giống nhau và nguyên tắc dẫn đường, chỉ thị mục tiêu. Giai đoạn giữa, đạn bay theo chế độ dẫn đường quán tính có thể áp dụng hệ thống định vị vệ tinh GPS và Glonass. Giai đoạn cuối đầu đạn tự dẫn bằng phản xạ laser, chiếu xạ mục tiêu. Do công nghệ dẫn đường giai đoạn giữa chưa đạt được độ hoàn hảo, đạn chỉ đánh trúng vào mục tiêu được chiếu xạ bằng tia laser của trinh sát pháo binh trong tầm nhìn thẳng.

Năm 2011, phòng thiết kế Moscow “Compass” công bố thử nghiệm thành công mô-đun dẫn đường thông minh GLONASS cho tất cả các loại đạn bắn qua nòng pháo. Do đó, đạn có thể được sử dụng bắn vào các mục tiêu bị che khuấn, đầu đạn dẫn đường bằng laser Krasnopol sẽ lao vào mục tiêu “bị chiếu xạ laser”.

Một ưu điểm đáng kể khác là đạn Krasnopol có thể tấn công tiêu diệt các xe tăng, thiết giáp và nhiều mục tiêu có tốc độ lên đến 36 km/h. M982 Excalibur của Mỹ không thể làm điều này.

Video từ máy bay không người lái ghi lại cảnh các mục tiêu bị bắn phá bằng đạn dẫn đường Krasnopol. Video: truyền thông quân đội Syria.