Quân đội Syria mở rộng truy quét ngoại vi hai thị trấn Nubul và al-Zahra

VietTimes -- Quân đội Syria, Hezbollah và lực lượng bán vũ trang Iraq kháng chiến đã bắt đầu thay thế lực lượng vũ trang địa phương thực hiện nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực phía đông của thị trấn Nubul và al-Zahra sau khi đã đập tan vòng vây phong tỏa của lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Quân đội Syria mở rộng truy quét ngoại vi hai thị trấn Nubul và al-Zahra

Tổng quan tình hình Bắc Aleppo sau trận chiến phá vòng vây hai thị trấn người Shiite Nubul và al-Zahra theo SANA. 

Quân đội Syria, Hezbollah và lực lượng Iraq kháng chiến đã thay thế lực lượng vũ trang địa phường tổ chức phòng thủ hai thị trấn vừa giải phóng, các binh sĩ của lực lượng này đã suy kiệt sau cuộc chiến kéo dài 4 năm chống lại lực lượng khủng bố và Hồi giáo cực đoan. Các binh sĩ Syria và lực lượng đồng minh sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ truy quét các phần tử khủng bố trong khu vực.

Bắt đầu từ ngày 04.02.2016, thị trấn Mayer, căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở phía Đông nam của thị trấn Nubl đã nằm dưới tầm kiểm soát hỏa lực của lực lượng không quân Nga – Syria cũng như trong tầm pháo kích của lực lượng kháng chiến.

Thị trấn Mayer nhờ vị thế đặc biệt của nó đã trở thành thị trấn kho tàng vũ khí và phương tiện chiến đấu chính của lực lượng khủng bố và nổi loạn.

Trong khi các đơn vị vũ trang Syria đập tan vòng vây phong tỏa 4 năm ở hai thị trấn người Shiite, một đơn vị khác của quân đội Syria cũng tấn công mạnh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan và chiếm được đến 80 % ngôi làng Ma'arasa al-Khan.

Buổi tối ngày 03.02.2016, người Shiite ở khu Seyede Zeinab trong thủ đô Damascus, thương xuyên bị lực lượng Hồi giáo cực đoan khủng bố bằng tên lửa tự chế, rockets đã đổ xuống phố ăn mừng chiến thắng của quân đội Syria tại thị trấn Nubul và Al-Zahra.

Đợt tấn công khủng bố bằng rocket vào khu vực Seyede Zeinab đã cướp đi mạng sống của hàng chục dân thường chỉ mới xảy ra vào tuần trước.

Ngoài những kết quả đạt được ở miền Đông Aleppo, quân đội Syria và lực lượng đồng minh cũng tiến hành những trận đánh truy quét trên vùng Bắc và Tây Bắc ngoại vi hai thị trấn vừa giải phóng.

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương tiến hành một trận đánh bất ngờ, chớp nhoáng vào lực lượng khủng bố IS, đẩy lùi các phần tử khủng bố trở về địa điểm xuất phát gần với hại thị trấn nhỏ ở vùng nông thôn miền đông của thành phố Aleppo.

Các đơn vị quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương tiếp tục tấn công vào các phần tử khủng bố IS, giành lại ngôi làng Al – Sin từ phía Tây của thị trấn al-Maksour và làng al-Uweinat vừa được giải phóng.

Binh sĩ Syria trong trận đánh đã diệt hàng chục tay súng khủng bố, làm bị thương nhiều tên khác, phá hủy vũ khí, phương tiện chiến đấu của lực lượng khủng bố.

Cũng vào ngày 03.02.2016, một thủ lĩnh cao cấp của tổ chức Fath al-Halab (Lực lượng chinh phục Aleppo) bỏ trốn khỏi chiến trường Bắc Aleppo và lẩn trốn ở Thổ nhĩ Kỳ.

Thông tin được các phần tử khủng bố đăng tải trên mạng xã hội cho biết: "Chỉ huy cao cấp của phòng tham mưu tổ chức Fath all-Halab có bí danh là  Major Yasser Abdel Rahim đã đào thoát sang Thổ Nhĩ Kỳ ".

Trên vùng Bắc Aleppo, các tổ chức Hồi giáo cực đoan lần lượt rút khỏi các ngôi làng và địa bàn xung quanh hai thị trấn Nubl và al-Zahra, quân đội Syria, Hezbollah và lực lượng vũ trang địa phương tiếp tục mở rộng tấn công truy quét những chiến binh thánh chiến  trên các địa bàn lân cận.

Trong vòng 72 giờ qua, quân đội Syria và đồng mình đánh bật các nhóm khủng bố, trong đó có nhóm phong trào Nouriddeen al-Zinki (ủng hộ tổ chức al-Nusra) ra khỏi các địa bàn lân cận với hai thị trấn Nubl và al-Zahra, các nhóm này tháo lui khỏi vị trí chiến đấu để tránh thương vong khi chạm súng với các binh sĩ Syria.

Trận chiến ở miền Bắc Aleppo đã buộc hàng trăm phần tử Hồi giáo cực đoan cố gắng vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ lần trốn sau khi quân đội Syria tiêu diệt hàng chục tay súng trên miền Bắc Aleppo.

Những nhóm phiến quân cố thủ tại địa bàn do chúng kiểm soát gánh chịu tổn thất nặng nề về binh lực khi quân đội Syria và lực lượng đồng minh tấn công truy quét.

Trong ngày qua, quân đội Syria đã diệt hàng chục tay súng Hồi giáo cực đoan và làm bị thương nhiều tên khác.

Một nhóm các phần tử Hồi giáo cực đoan lớn đã tháo chạy khỏi các căn cứ trên miền Bắc Aleppo khi quân đội Syria cắt đứt một trong những tuyến đường cung cấp vũ khí trang bị và viện binh chính của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở vùng phía nam của khu dân cư Ratyan và al-Zahra trên miền Bắc Aleppo, bao vậy các chiến binh thánh chiến trong một thị trấn và một số làng khác

Quân đội Syria và đồng minh thay thế lực lượng vũ trang địa phương kiểm soát hai thị trấn người Shiite
Người dân hai thị trấn vui mừng chào đón các binh sĩ Syria và lực lượng đồng minh
 NT