Quân đội Syria mở chiến dịch ở Đông Ghouta và thành phố Aleppo

VietTimes -- Trong tuần qua, quân đội Syria nỗ lực tấn công mạnh trên nhiều mặt trận, chủ yếu ở chiến trường Latakia, Đông Ghouta thuộc Damascus, Palmyra hướng Deir Ezzor, nhưng kết quả chiến đấu tương đối hạn chế. Quân đội Syria hầu như không giành được địa bàn chiến lược quan trọng nào. Chiến trường rơi vào thế giằng co.

Quân đội Syria mở chiến dịch ở Đông Ghouta và thành phố Aleppo

Lực lượng Syria đẩy mạnh chiến dich quân sự trên khu vực Đông Ghouta gần Damascus. Ngày 28-04, Quân đội Syria  và đồng minh cắt đứt đường tiếp tế chính của lực lượng khủng bố Al Nusra ở Marj al-Sultan. Các nhóm chiến binh tại các làng  Zibdeen và Deir al-Assafir không còn nguồn tiếp vận.

Các tuyên truyền viên ủng hộ chính phủ cho rằng, nếu các tay súng khủng bố không đánh chiếm lại được Bala al-Qadhima trong thời gian sắp tới, lực lượng khủng bố sẽ bị cô lập hoàn toàn và bị bao vây trong khu vực này.

Hiện nay, lực lượng vũ trang Syria đã hoàn toàn kiểm soát tuyến đường Harasta al-Qantara-Bezineh, đường giao thông huyết mạch giữa hai vùng ốc đảo miền Bắc và miền Nam của các chiến binh Al Nusra.

Ngày 27.04.2016, các lực lượng Syria đã giải phóng được thị trấn al-Qadima và gần như chia các khu vực do lực lượng Hồi giáo kiểm soát ở Đông Ghouta thành hai phần tách biệt.

Một số lượng lớn quân đội Syria đã được điều đến chiến trường tỉnh Aleppo ngày 28.04.2016 khi các các truyền thông viên ủng hộ chính phủ cho rằng quân đội Syria sẽ triển khai chiến dịch quân sự lớn tấn công vào các lực lượng khủng bố có quân số lên đến khoảng10.000 tay súng trong thành phố Aleppo.

Đầu tháng 4, nhiều nguồn tin Syria và Iran cho rằng các sở chỉ huy của lực lượng bộ binh, không quân Syria, lực lượng quân tình nguyện Iran, lực lượng vũ trang địa phương Syria phối hợp với các cố vấn quân sự Nga thiết lập một Trung tâm chỉ huy quân sự chung phối hợp công tác chuẩn bị cuối cùng cho một chiến dịch quy mô lớn ở Aleppo.

Theo các chuyên gia Mỹ, Nga đã viện trợ một số lượng lớn vũ khí và đạn dược cho lực lượng dân quân người Kurd  YPG Syria trong khu dân cư Afrin Canton của tỉnh vào tháng Tư năm 2016.

Điều này có thể được hiểu,  lực lượng vũ trang Syria đang cố gắng hợp tác với lực lượng dân quân người Kurd Syria triển khai bao vây thành phố Aleppo từ phía bắc. Tháng 02.2016, Người Kurd tham gia phối hợp với lực lượng không quân Nga cắt đứt tuyến đường cung cấp chính cho các chiến binh giữa thành phố Aleppo và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 29.04.2016 theo South Front

QA