Quân đội Syria mất ưu thế chiến trường khi Hồi giáo cực đoan đánh chiếm thị trấn al-Eis

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan liên minh Jaish al-Fatah trong cuộc tấn công bất ngờ đã đánh chiếm được thị trấn al-Eis và ngọn đồi lân cận trong hai đợt tấn công ngày 02.04.2016. Đây là cao điểm mang ý nghĩa chiến lược vì ngọn đồi có vị trí cao nhất trên vùng nông thôn phía nam Aleppo.

Quân đội Syria mất ưu thế chiến trường khi Hồi giáo cực đoan đánh chiếm thị trấn al-Eis

Trước khi mất đỉnh al-Eis, quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) có thể ngăn chặn lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến công trên quốc lộ M5 bằng hỏa lực từ cao điểm Al-Eis, đồng thời có thể quan sát những biến động của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Idlib phía đường chân trời.

Như Arab Source đã đăng tải, trên khu vực nông thôn miền nam Aleppo chứng kiến những cuộc giao tranh rất ác liệt cách đây không lâu. Nhưng chiến trường này đột nhiên hoàn toàn yên tĩnh kể từ cuối tháng 12 khi các bên đều củng cố lại chiến tuyến của mình, giải quyết những bế tắc tạm thời.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã chiếm giữ Al-Eis và toàn bộ khu vực cho đến cuối năm 2015. Tại thời điểm này, lực lượng vũ trang Syria phối kết hợp với lực lượng tình nguyện và các cố vấn quân sự Iran do tướng Qassem Soleimani chỉ huy giành được hàng chục làng mạc và thị trấn ở khu vực này, trong đó có cao điểm Al-Eis.

Cuộc giao tranh đẫm máu của quân đội Syria với lực lượng Hồi giáo cực đoan ở cao điểm Al-Eis

Cùng lúc đó, lực lượng Hồi giáo cực đoan triển khai một cuộc tấn công đồng thời ngày 02.04.2016 ở tỉnh Latakia đánh chiếm hai cao điểm và khu dân cư gần thị trấn Kinsiba. Bằng các cuộc tấn công này, quân nổi dậy Syria hiện nay đã chính thức bác bỏ thỏa thuận hòa bình Geneva, không chỉ trên chiến trường, mà ngay trên bàn đàm phán.

Đánh chiếm được đỉnh Al-Eis, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã i đảo ngược tình hình quân sự và có thể khống chế các hoạt động của Quân đội Syria ở ngoại ô phía Nam thành phố Aleppo. Không có sự can thiệp của Không quân Nga vì những lý do không xác định, ưu thế chiến trường hiện nay đang thuộc về lực lượng Hồi giáo cực đoan trên  ở vùng nông thôn của Aleppo.

Hai cuộc tấn công liên tiếp của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Latakia và Nam Aleppo cho thấy, năng lực tác chiến của lực lượng vũ trang Syria tại thời điểm này thực sự không chống lại được các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan được nước ngoài hậu thuẫn.

Quân đội Syria đến thời điểm này vẫn chưa đủ khả năng kiểm soát được chiến trường, sử dụng các vũ khí trang bị và lực lượng không quân hợp lý để chi viện cho các điểm nóng, không có khả năng thực hiện các cuộc chuyển quân nhanh chóng để bao vây, tiêu diệt binh lực địch. Ngoài ra, năng lực tác chiến của các binh sĩ Syria trong các trận đánh mặt đối mặt, nếu không có sự chi viện hiệu quả của không quân suy giảm rất nhiều.

Quân đội Syria sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công xe cơ giới của Al-Nusra ở Nam Aleppo

QA