Quân đội Syria mất nhiều ngôi làng trên vùng nông thôn tỉnh Hama

VietTimes -- Ngày 29.08.2016, Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jund Al-Aqsa (Al-Qaeda Syria) và các nhóm đồng minh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh chiếm một số làng trên vùng nông thôn miền Bắc Hama.
chiến binh khủng bố sử dụng tên lửa TOW do Mỹ chế tạo
chiến binh khủng bố sử dụng tên lửa TOW do Mỹ chế tạo

Jund Al-Aqsa và các nhóm khủng bố đồng minh đánh chiếm được các làng, bao gồm Helfaya, Al-Buwaydah, Zalin, Al-Massasnah từ Lực lượng Quốc phòng (NDF) và Quân đội Syria.

Sau khi đánh chiếm được làng Halfaya, Jund Al-Aqsa và nhóm đồng minh chuyến hướng tấn công về phía làng Taybat Al-Imam, nằm dọc theo tuyến đường dẫn đến thành phố thủ phủ của tỉnh Hama.

Mặc dù chỉ có một tuyến đường cung cấp từ vùng nông thôn phía nam Idlib đến phía bắc tỉnh Hama, lực lượng chiến binh thánh chiến nhằm đến vị trí chiến lược, có khả năng đe dọa an ninh của thành phố Hama, nếu lực lượng khủng bố đánh chiếm được làng Taybat Al-Imam.

Các cuộc giao chiến ác liệt vẫn diến ra liên tục trên vùng nông thôn phía bắc làng Taybat Al-Imam. Người dân tại đây lo sợ lực lượng chiến binh khủng bố đánh chiếm được ngôi làng đã lũ lượt bỏ chạy. 

Lực lượng vũ trang địa phương NDF và các đơn vị quân đội Syria, mặc dù có trang bị tốt hơn, nhưng luôn yếu thế và hoàn toàn không có khả năng kiểm soát, theo dõi các khu vực chiến trường do họ quản lý.

Các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan có quân số không lớn, không có không quân hoặc các cụm pháo binh hạng nặng yểm trợ, nhưng các lực lượng NDF luôn vỡ trận, khiến lực lượng chính quy phòng ngự cùng chiến tuyến buộc phải để mất trận địa. 

NT