Quân đội Syria, lực lượng dân quân người Kurd YPG tấn công quận Bani Zaid

VietTimes -- Chưa đầy một ngày sau cuộc tấn công thất bại của liên minh Hồi giáo cực đoan Fateh Halab đánh vào quận Sheikh Maqsoud chủ yếu là người Kurd sinh sống ở Aleppo, quân đội Syria triển khai cuộc tấn công lớn vào quận Bani Zaid. Phối hợp với các đơn vị quân đội là lực lượng dân quân người Kurd.
Các xạ thủ súng bắn tỉa trong quận Bani Zaid
Các xạ thủ súng bắn tỉa trong quận Bani Zaid

Lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan ở quận khét tiếng tàn bạo, từ ấy các tay súng cực đoan đã bắn phá vào khu dân cư có hơn 1,5 triệu dân phía tây Aleppo bằng đạn cối và Pháo địa ngục.

Theo nguồn tin của Al-Masdar News,  quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công được phát triển từ Layramoun và Sheikh Maqsoud sau khi lực lượng YPG đánh chiếm được Tổ hợp Nhà Thanh niên Bắc Bani Zaid. Như vậy quân đội Syria đã tiến hành cuộc tấn công từ khu phố Sheikh Maqsoud, có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính phủ Syria và các đơn vị người Kurd. Sự phối hợp này không phải là bất ngờ do các chiến binh Hồi giáo cực đoan tại thành phố Aleppo đã tàn sát rất nhiều thường dân người Kurd, tổ chức Jaish Al-Islam đã tiến hành một cuộc tấn công hóa học đánh vào dân thường trong quận Sheikh Maqsoud.

Khi Quân đội Syria chiếm phần lớn quận Bani Zaid, đẩy lùi lực lượng Hồi giáo cực đoan , một số tay súng cực đoan vẫn cố thủ trong một số khu phố, gửi tin nhắn cầu xin cho Quân đội Syria cho phép chúng rời khỏi khu vực chiến trường mà không bị đe dọa đến tính mạng.

Thất bại tại quận Bani Zaid có tác động tiêu cực trên chiến trường Aleppo do Bani Zaid được cho là quận mạnh nhất của lực lượng Hồi giáo cực đoan- một trong những khu dân cư đầu tiên tại thành phố Aleppo bị lực lượng chiến binh thánh chiến đánh chiếm.

Thất bại to lớn của liên minh Hồi giáo cực đoan Jaish Al-Fateh xảy ra trong lúc khu dân cư phía đông Aleppo, nơi cố thủ của các nhóm Hồi giáo cực đoan đang rơi vào vòng vây, tất cả các nhóm chiến binh ở đây đang tuyệt vọng tìm cách phá vỡ vòng phong tỏa mà quân đội Syria đẩy chúng vào.

Tình huống trở lên căng thẳng hơn khi tổ chức Ahrar al-Sham đang phối hợp với các phe phái khác tấn công nhóm Jund Al-Aqsa (chi nhánh Al-Qaeda Syria) ở Idlib và vùng đồng bằng Ghab màu mỡ. Những thông tin gần đây nhất cho biết nhóm Jund Al-Aqsa khởi động cuộc tấn công vào các trận địa, khu vực cố thủ của Ahrar Al-Sham trong làng Joseph trên vùng nông thôn tỉnh Idlib.

Cuộc chiến trên vùng tây bắc Syria không còn thuận lợi cho nhóm chiến binh thánh chiến. Chính quyền của tổng thống Erdogan đang bận rộn trừng phạt các nhóm tham gia cuộc đảo chính, không có nhiều thời gian để tiếp tục viện trợ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria.

NT