Quân đội Syria liên tiếp giành thắng lợi ở Nam Aleppo

Đầu tuần lực lượng vũ trang Syria đón nhận một loạt tin tốt, khi sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria phối hợp với lực lượng đồng minh liên tiếp giành được quyền kiểm soát ở hàng loạt khu dân cư. Dù tốc độ tấn công vẫn chậm nhưng đây cũng là dấu hiệu tốt cho chiến cuộc giành Aleppo.
Quân đội Syria liên tiếp giành thắng lợi ở Nam Aleppo

Cách đây vài giờ, tại vùng nông thôn phía nam tỉnh Aleppo, các lữ đoàn số 43, 82, và 155 của sư đoàn cơ giới số 4, phối kết hợp với lực lượng Hezbollah, Harakat Al-Nujaba (bán vũ trang tình nguyện Iraq), lực lượng vũ trang địa phương thành phố Aleppo NDF đã giành toàn quyền kiểm soát làng Zeitan và Al-Qala’jiyah gần thành phố chiến lược Khan Touman sau những trận chiến đấu ác liệt với các phiến quân cực đoan của tổ chức Jabhat Al-Nusra ( Al-Qaeda Syria), Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Harakat Ahrar Al-Sham.

Những ngôi làng Zeitan và Al-Qala’jiyaj nằm ở phía Nam của thành phố Khan Touman và khoảng 1 km về phía đông nam cách con đường huyết mạch chiến lược Aleppo-Damascus, con đường mà quân đội Syria và đồng minh phải liên tục chiến đấu bảo vệ ở vùng nông thôn phía nam Aleppo.

Sáng thứ Bảy ngày 05.12 lữ đoàn cơ giới số 43 của sư đoàn cơ giới số 4 (thành lập tại Al-Zabadani) đã cơ động đến phía nam Aleppo để tăng cường cho các lực lượng vũ trang của chính phủ đang chiến đấu với lực lượng cực đoàn nhằm giành toàn quyền kiểm soát tuyến đường Aleppo-Damascus chạy gần với ranh giới của tỉnh Idlib.

Tại thời điểm này, các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh đang tấn công một số địa bàn ở miền Nam Aleppo, bao gồm cả các làng trên đỉnh đồi Tal Bajer và Burnah; nếu giành được các đỉnh đồi này, lực lượng ủng hộ chính phủ bảo đảm ani ninh vững chắc cho thị trấn chiến lược Tal Al-'Eiss.

Cùng ngày 07.12, quân đội Syria đã phối hợp với lực lượng Hezbollah tấn công dồn dập các phần tử khủng bố của Harakat Ahrar Al-Sham, Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Harakat, Nourid deen Al-Zinki, Liwaa Suqour Al-Sham trong một trận chiến kéo dài hai giờ và chiếm được 3 ngôi làng gần thị trấn chiến lược Tal Al-‘Eiss.

Theo phóng viên chiến trường đi cùng với sư đoàn cơ giới số 4 ở thị trấn Tal Al-'Eiss, các lực lượng vũ trang Syria, Hezbollah, lực lượng bán quân Iraq đã chiếm toàn quyền kiểm soát làng Khalsah sau trận đấu súng dữ dội với phiến quân Hồi giáo Harakat Ahrar al-Sham, Jabhat Al-Nusra, Harakat Nourid deen Al-Zinki.

Giành lại được làng Khalsah, lực lượng quân đội Syria đã lấy lại hầu hết tất cả các làng quanh khu vực miền Nam Aleppo, điều đó có nghĩa là nếu như làng Burnah được lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm, các tổ chức khủng bố Hồi giáo sẽ mất hoàn toàn tất cả những khu dân cư mà chúng chiếm được hai tuần trước đây.

Hiện tại, lực lượng của sư đoàn cơ giới số 4 và Hezbollah đã chiếm được 70% diện tích làng Burnah từ tay tổ chức khủng bố Harakat Ahrar Al-Sham và Liwaa Suqour Al-Sham, kẻ thù đang kiểm soát khu vực phía Tây của làng, trận chiến vẫn đang tiếp diễn dữ dội.

Những thất bại tháng trước đây và những kết quả đạt được trong tuần cho thấy. Các chiến dịch tấn công của quân đội Syria phát triển khá khó khăn dù ưu thế hỏa lực thuộc về quân đội Syria. Một thực tế là các sĩ quan chỉ huy cấp phân đội điều hành tác chiến chưa chủ động sáng tạo tấn công tiêu diệt địch.

Bộ binh phụ thuộc rất nhiều vào hỏa lực chế áp của pháo binh và hỏa lực đi cùng. Vấn đề đáng chú ý tiếp theo là trong địa bàn khu dân cư, cách đánh tiêu diệt chưa phát hủy được hiệu quả do phải đối phó với chiến thuật du kích mà đối phương quá thành thạo.

Một số hình ảnh mà phóng viên chiến trường ghi lại khi đi cùng với các đơn vị chiến đấu của quân đội Syria.

Theo QPAN