Quân đội Syria khủng hoảng tại chiến trường Deir Ezzor, người Kurd đắc lợi

VietTimes -- Ngày 28.09.2017, lực lượng khủng bộ IS triển khai cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria trên quốc lộ Palmyra-Deir Ezzor. Trang tin Amaq cho biết, IS chiếm được thị trấn Bir Ghabaghib phía tây thị trấn al-Shula. Đồng thời IS cũng chiếm được dãy núi Tantur chiến lược khống chế thị trấn al-Sukhnah.

bản đồ tình hình chiến sự Deir Ezzor, IS tiến công cắt đứt tuyến đường tiếp vận chiến lược Palmyra - Deir Ezzor

bản đồ tình hình chiến sự Deir Ezzor, IS tiến công cắt đứt tuyến đường tiếp vận chiến lược Palmyra - Deir Ezzor

Những thông tin ban đầu của truyền thông mạng xã hội ủng hộ IS và đối lập tuyên bố lực lượng khủng bố đã chiếm được Al-Sukhnah. Nhưng trang tin Muraselon cho biết quân đội Syria đã chiếm lại được Bir Ghabaghib, chuẩn bị cuộc tấn công đánh tiêu diệt IS trên tuyến đường quốc lộ M7 Al-Sukhnah – Deir Ezzor.

Theo trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS, quân đội Syria có 33 binh sĩ thiệt mạng, 2 người khác bị bắt làm tù binh. Amaq tuyên bố 1 binh sĩ Nga tử trận và 2 binh sĩ khác bị bắt trong cuộc tấn công. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ những tuyên bố này, khẳng định các quân nhân Nga vẫn an toàn và thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đường cao tốc M7 Palmyra-Deir Ezzor sau khi được giải phóng là tuyến đường tiếp vận chính của chính quyền Syria cho thành phố Deir Ezzor. Quân đội Syria sử dụng để chuyển tiếp vận binh lực, trang thiết bị kỹ thuật quân sự tới khu vực chiến đấu.

Trong diễn biến chung tình hình chiến sự Syria, có thể nhận thấy các tổ chức khủng bố IS và Hay’at Tahrir Al-Sham cùng Quân đội Syria tự do (FSA) đều nằm dưới sự chỉ huy, lãnh đạo chung của một bộ máy bí mật ở nước ngoài. Bắt đầu từ ngày 19.09.2017, Bằng cuộc tấn công của lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn miền bắc Hama, Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria phải điều động lực lượng Tiger từ Deir Ezzor về đối phó với những diễn biến xấu trong khu vực. Nhằm tránh diễn biến xấu tương tự như năm 2016, không quân Nga cũng buộc phải chuyển trọng tâm không kích vào tổ chức HTS và các nhóm phiến quân khác ở tỉnh Idlb.

Đòn tập kích thứ 2 giáng vào quân đội Syria là cái chết của trung tướng cố vấn quân sự Nga Valery Asapov, ông là cố vấn tham mưu và là linh hồn của tất cả các chiến dịch tấn công của quân đội Syria, từ Aleppo, Palmyra, Raqqa và cuối cùng là Deir Ezzor. Sự tổn thất này giáng một đòn chí mạng vào chiến dịch tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor.

Đòn tập kích thứ 3 song song cùng với cái chết của tướng Valery Asapov là cuộc tấn công của SDF được Mỹ hậu thuẫn đánh vào thị trấn Al-Suwar, đe dọa chiếm toàn bộ khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ trên bờ đông Euphrates và hình thành nhà nước Rojava người Kurd.

Sau những đòn tấn công liên tiếp tạo tình huống này, IS bất ngờ tấn công vào ngày 28.09.2017, đánh thiệt hại nặng binh lực của quân đội Syria và cắt đứt hơn 30 km đường quốc lộ Palmyra – Deir Ezzor. Những phản ứng tiếp theo của quân đội Syria trên hướng này cho thấy các đơn vị vũ trang Syria hoàn toàn bị bất ngờ và mất tinh thần.

Mặc dù vậy, trên đà tấn công phía bắc sông Euphrates, quân đội Syria vẫn tiếp tục tấn công giải phóng làng Hatlah Fawqani. Trước đó, ngày 26.09.2017, quân đội Syria giành được làng Hatlah Tahtani phía nam làng Hatlah Fawqani.

Nếu quân đội Syria giải phóng được làng Halat Faq, lực lượng khủng bố IS bên trong thành phố Deir Ezzor và đảo Saqr sẽ hoàn toàn bị bao vây. Nhưng những tình huống khó khăn mới sẽ buộc quân đội Syria phải đánh bại chiến dịch tấn công của IS phía đông thị trấn al-Sukhnah trước khi giải phóng thành phố.

Cách đây 3 ngày, Bộ quốc phòng Nga công bố những bức ảnh, cho thấy các nhóm đặc nhiệm Mỹ, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và IS đã có những thỏa thuận nhất định trong việc tập trung mũi nhọn đánh vào quân đội Syria. Nhưng đến ngày 28.09.2017, giao chiến giữa lực lượng (SDF) và IS bùng phát ở làng al-Suwar phía đông bắc thành phố Deir Ezzor. Trang tin Amaq tuyên bố SDF mất 4 binh sĩ và một xe cơ giới trong cuộc chiến ngày 28.09.2017. Một tin thú vị hơn là sau một ngày giao chiến, lực lượng dân quân người Kurd – chủ lực của SDF tuyên bố đã chiếm được al-Suwar.

Cuộc tấn công của IS vào tuyến đường Palmyra – Deir Ezzor, lợi dụng sự hạn chế cố hữu về năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến của bộ máy chỉ huy quân đội Syria, khả năng chiến đấu thấp của các đơn vị quân đội Syria nhằm mục đích buộc Bộ tư lệnh quân đội Syria phải rút binh lực trên hướng đông Deir Ezzor về giải vây cho tuyến đường. Mục đích then chốt của hành động này là tạo điều kiện cho SDF tấn chiếm các khu mỏ dầu chiến lược của Syria phía đông sông Euphrates. Những hoạt động tiếp theo của người Kurd đã khẳng định điều này.

Một lần nữa, sự mất cảnh giác và lạc quan sớm của các đơn vị vũ trang Syria phải trả giá quá đắt. Nhiều trận thất bại cho thấy, chỉ một lực lượng Tiger và quân đoàn tình nguyện số 5, có năng lực tác chiến mạnh không đủ để chiếm ưu thế chiến trường khi các đơn vị còn lại của Syria yếu dưới mức trung bình. Không quân Nga sẽ phải làm việc dữ dội hơn để giữ thế cân bằng lực lượng và có thể Tiger sẽ phải quay lại Deir Ezzor giải quyết tuyến đường cao tốc M7 cùng với các cụm binh lực khác. Nhóm HTS – Al-Qaeda sẽ tiếp tục tấn công vào bắc Hama. Điều đó có nghĩa là các đơn vị dân quân người Kurd sẽ thảnh thơi đánh chiếm miền đông sông Euphrates. 

 Quân đội Syria khủng hoảng tại chiến trường Deir Ezzor, người Kurd đắc lợi ảnh 1
 Quân đội Syria khủng hoảng tại chiến trường Deir Ezzor, người Kurd đắc lợi ảnh 2
 Quân đội Syria khủng hoảng tại chiến trường Deir Ezzor, người Kurd đắc lợi ảnh 3
 Quân đội Syria khủng hoảng tại chiến trường Deir Ezzor, người Kurd đắc lợi ảnh 4
 Quân đội Syria khủng hoảng tại chiến trường Deir Ezzor, người Kurd đắc lợi ảnh 5
 Quân đội Syria khủng hoảng tại chiến trường Deir Ezzor, người Kurd đắc lợi ảnh 6
 Quân đội Syria khủng hoảng tại chiến trường Deir Ezzor, người Kurd đắc lợi ảnh 7
 Quân đội Syria khủng hoảng tại chiến trường Deir Ezzor, người Kurd đắc lợi ảnh 8Cuộc tấn công của IS và sự hy sinh của tướng Valery Asapov mang lại lợi thế cho lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn trên chiến trường đông Eupharates - ảnh LiveLeak

NT