Quân đội Syria khẳng định tuân thủ lệnh ngừng bắn với lực lượng nổi dậy

VietTimes -- Ngày 29.12.2016, Tổng Tư lệnh Quân đội Syria ra thông báo cho biết: các lực lượng vũ trang Syria sẽ tạm dừng hoạt động quân sự chống lại những nhóm nổi dậy trên khắp đất nước và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đề xuất.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Nếu tất cả các phe phái nổi loạn nhất trí với thỏa thuận mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bảo trợ, lệnh ngừng bắn trên toàn quốc sẽ có hiệu lực từ nửa đêm ngày 30.12.2016.

Trong thỏa thuận ngừng bắn không bao gồm các nhóm khủng bố IS, Jund Al-Aqsa (Al-Qaeda chi nhánh Syria), và Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front Al- Qaeda Syria).

Trong thỏa thuận ngừng bắn này, quân đội Syria vẫn có quyền tấn công các nhóm Hồi giáo thánh chiến, mà không vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với các phe phái nổi dậy.

Trước đây, các tổ chức bạo loạn vũ trang đã bác bỏ những lệnh ngừng bắn tương tự do lực lượng chiến binh có những mối liên kết chặt chẽ với các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến như Jabhat Fateh Al-Sham và Jund Al-Aqsa.

Tình hình có thể sẽ thay đổi trong lệnh ngừng bắn này do trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia chủ chốt đóng vai trò hậu phương lớn cho các nhóm nổi dậy. Khi Ankara tham gia vào với vai trò là quốc gia bảo trợ cho lệnh ngừng bắn, các phe nhóm nếu vi phạm sẽ được đưa vào danh sách “đen” khủng bố và mất đi sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ trở thành mục tiêu cho quân đội Syria tấn công. 

NT