Quân đội Syria kéo pháo nhiệt áp TOS-1 về hủy diệt thánh chiến tại Đông Ghouta

VietTimes -- Theo tin từ trang Muraselon, quân đội Syria bắt đầu triển khai tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp về Đông Ghouta ngoại ô Damascus - pháo đài cuối cùng của lực lượng Hồi giáo cực đoan chống chính phủ. Đây là một khu vực chiến trường cực kỳ khó khăn đối với các lực lượng vũ trang Syria.
Pháo phản lực nhiệt áp TOS - 1A Solntsepek. Ảnh minh họa Strategic-Culture
Pháo phản lực nhiệt áp TOS - 1A Solntsepek. Ảnh minh họa Strategic-Culture

Quân đội Syria sẽ phải chiến đấu trong một môi trường vừa đô thị vừa đường hầm, lực lượng Hồi giáo cực đoan tổ chức hệ thống hầm hào kiên cố, hỏa điểm mạnh với rất nhiều các loại vũ khí chống tăng, các bãi mìn và bom đường hầm lượng nổ lớn. Để vượt qua chiến tuyến này, lực lượng Tiger ngoài những vũ khí hạng nặng, đã điều động tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A "Solntsepek" tham gia cuộc chiến.

Thứ vũ khí đáng sợ này không có loại tương đương trong các quân đội phương Tây và khối quân sự NATO. Các lực lượng vũ trang chống khủng bố Iraq đã sử dụng rất thành công trong cuộc chiến Mosul. Vũ khí cũng hỗ trợ các lực lượng vũ trang Syria giải phóng thành phố Palmyra và Deir Ezzor khỏi sự chiếm đóng của IS vào năm 2017.

Quân đội Nga cũng sử dụng TOS-1A bảo vệ căn cứ quân sự Khmeimim, Syria. Đây là vũ khí hiệu quả khi tiến hành trận đánh phòng ngự, chống trả các cuộc tấn công bằng xe cơ giới tốc độ cao, quy mô lớn của các nhóm khủng bố, có sử dụng cả xe đánh bom tự sát VBIED.

Tổ hợp pháo phản lực TOS -1A là một đơn vị hỏa lực đi cùng đơn vị bộ binh, bao gồm một xe chiến đấu có hệ thống ống phóng đạn 24 nòng, lắp đặt trên thân xe Т-72, một xe nạp đạn cơ động trên mọi địa hình TZM-T. Xe được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, thiết bị đo xa laser và một máy tính đạn đạo hiện đại.

Nhờ có hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, các rocket mang đầu đạn nhiệt áp có độ sai lệch trong bán kính 10 m. Hoạt động chiến đấu hoàn toàn được tiến hành trong xe, đảm bảo cho kíp lái an toàn trước hỏa lực phản kích của đối phương. Tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp có thể hoạt động ngày đêm.

Tùy theo tình hình thực tế chiến trường, TOS-1A "Solntsepek" có thể bắn phát một hoặc nhịp đôi. Điều khiển phóng đạn hoàn toàn tự động, khi phóng nhịp đôi, toàn bộ cơ số đạn bắn hết trong vòng 6 giây, bắn phát một trong vòng 12 giây. Thời gian chuẩn bị phóng đạn từ khi xác định mục tiêu trong vòng 90. Kíp xe gồm có lái xe, pháo thủ và trưởng xe.

Tổ hợp sử dụng đạn rocket phản lực không điều khiển cỡ 220 mm. Đạn bao gồm đầu đạn mang hỗn hợp thermobaric hoặc hỗn hợp nhiên liệu cháy, bộ phận kích nổ và ống phóng động cơ phản lực nhiên liệu rắn. Đạn rocket МО.1.01.04 có chiều dài 3300 mm nặng 173 kg, đạn МО.1.01.04М có chiều dài 3700 mm và nặng 217 kg.

Các đầu đạn nhiệt áp có sức công phá khủng khiếp, hiệu ứng tương tự như vũ khí hạt nhân chiến thuật. Khi đạn chạm mục tiêu và kích hoạt, một đám mây nhiên liệu thermobaric bao trùm đối tượng. Đạn tên lửa bốc cháy và phát nổ, gây ra hiệu ứng chân không cục bộ tạo sóng xung kích áp lực rất lớn phá hủy mục tiêu, tiêu diệt sinh lực đối phương bằng áp lực từ bên trong cơ thể ngay cả trong hầm trú ẩn.

Vụ nổ có sức công phá lớn. một đầu đạn có lượng hỗn hợp nhiệt áp 3,2 kg có thể phá hủy 1 diện tích 80 m2. Một xe khi phóng hết cơ số đạn cùng một lúc có thể hủy diệt đến 40.000m2 diện tích mục tiêu trên tầm bắn xa nhất. TOS – 1A cũng có thể sử dụng để quét mìn trong những khu vực địa hình phức tạp.

Trong tuần vừa qua, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, ngoài những tổ hợp pháo binh, tên lửa thông thường theo biên chế của quân đội Syria đã điều động nhiều loại vũ khí hạng nặng như tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka – U, hệ thống pháo phản lực hạng nặng Smerch và thêm một tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A.
Xét trên mật độ hỏa lực trong trong một khu vực hẹp, có thể thấy Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria hạ quyết tâm giải quyết triệt để khu vực chiến trường Đông Ghouta, cưỡng bức các nhóm Hồi giáo cực đoan như Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar Al-Sham và các nhóm chiến binh khác. 
Pháo phản lực nhiệt áp TOS - 1A - video strategic-culture
TTB