Quân đội Syria hứng thất bại trước phiến quân ở tây Aleppo

VietTimes -- Sáng ngày 22.04.2017, quân đội Syria, phối hợp với lữ đoàn Liwaa Al-Quds (quân tình nguyện Palestine), tiến hành cuộc tấn công lớn trên vùng nông thôn phía tây Aleppo, đánh vào chiến tuyến phòng ngự tại quận ngoại ô Hiệp hội Al-Zahra'a.
Bản đồ chiến sự tình hình phía Tây Aleppo
Bản đồ chiến sự tình hình phía Tây Aleppo

Các đơn vị quân đội Syria, chủ lực là một đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 và sư đoàn 30 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng quân tình nguyện tấn công ngọn đồi Tal Mukhalil gần quận Al-Zahra'a, giao chiến ác liệt với một nhóm lớn các tay súng khủng bố thuộc liên minh Hay ' Tại Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) và tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).

Cùng với cuộc tấn công lên cao điểm Tal Mukhalil, Quân đội Syria tổ chức đánh vào quận Al-Kharbah phía tây thành phố Aleppo. Địa bàn này đã bị lực lượng chiến binh thánh chiến chiếm giữ tù mùa hè năm 2012.

Các đơn vị quân đội Syria cố giắng giành được quyền kiểm soát trên hướng tây thành phố Aleppo. Những các cuộc tấn công liên tục thất bại, không giành được bất kỳ tiến bộ nào ngoài một vài ngọn đồi và các trạm kiểm soát xung quanh chiến tuyến này.

Theo nguồn tin quân sự từ thành phố Aleppo, các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham và Quân đội Syria tự do (FSA) đã chặn đứng mũi tiến công của quân đội Syria ở khu vực Al-Tamourah, khoảng gần một chục binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc tấn công không có sự chuẩn bị kỹ càng này.

Mặc dù có tổn thất lớn, nhưng các đơn vị quân đội Syria cố gắng tiến sâu vào khu vực Al-Kharbah và tấn chiếm ngọn đồi Tal Mukhalil. Cùng lúc lực lượng không quân Nga, theo yêu cầu của quân đội Syria, bắn phá lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong khu vực bình nguyên Anadan phía tây Aleppo.

Nhưng quân đội Syria không thể thành công trong cho cuộc tấn công này do trận chiến lên kế hoạch vội vàng, không tính toán chi tiết đến hệ thống phòng ngự dày đặc bằng súng bắn tỉa và các hỏa điểm súng máy hạng nặng và súng chống tăng TOW do Mỹ chế tạo gần khu phố Al-Zahra'a.

Quân đội Syria mất 23 binh sĩ trong cuộc tấn công cùng với một xe tăng bị trúng tên lửa chống tăng. Đây là cuộc tấn công lần thứ ba thất bại trong tuần này của quân đội Syria trong khu vực phía tây thành phố Aleppo.

Các trận chiến đô thị bao giờ cũng là cuộc chiến “địa ngục”, vô cùng gian nan và khó khăn. Để giành được chiến thắng, cần phải có khả năng chuẩn bị chiến trường rất kỹ, hình thành các mũi tấn công bao vây chia cắt, đánh chiếm cao điểm khống chế hỏa lực toàn tuyến của đối phương và sử dụng pháo binh tầm xa dọn đường che chắn cho bộ binh vây lấn tấn công từng ngôi nhà, góc phố. Từng bước dồn binh lực đối phương vào khu vực thuận tiện cho pháo binh, không quân.

Thông thường quân đội Syria chỉ tổ chức tấn công sau đợt bắn phá của pháo binh, không quân làm mềm mục tiêu, giãn đoạn thời gian từ bắn chuẩn bị chiến trường đến thời gian binh sĩ Syria tiến công các mục tiêu rất dài, khiến cho kẻ thù có thời gian củng cố trận địa và triển khai hỏa điểm. Kỹ năng tác chiến trong nhà cao tầng, trong các khu phố bị tàn quá của binh sĩ Syria khá thấp, thông thường dử dụng hỏa lực tăng thiết giáp như hỏa khí đi cùng để tấn công.

Những điểm tối kỵ trong tác chiến đường phố lại là những nhược điểm cố hữu của binh sĩ Syria khi chiến đấu với các tay súng được huấn luyện tốt và rất liều lĩnh. Điều đó dẫn đến những thất bại thường xuyên trong các cuộc tấn công.

Nhưng có một điểm khuyến khích là các đơn vị vũ trang Syria đã tổ chức tấn công mà không án binh bất động như rất nhiều các đơn vị quân đội Syria trên các chiến trường khác. Đó có thể được coi là tiến bộ dù rất nhỏ.  

NT