Quân đội Syria hội binh giải cứu Deir Ezzor trong vòng vây IS

VietTimes -- Truyền thông Hezbollah đăng tải thông tin cho biết: Các đơn vị quân đội Syria và các đơn vị Lực lượng Động viên Rộng rãi Iraq (PMU) đã tiếp xúc trên tuyến biên giới Syria-Iraq sau khi PMU tiến công đến hướng bắc đường biên giới Al-Walid trên biên giới Syria-Iraqi.

Hướng tấn công của quân đội Syria dọc theo tuyến biên giới về căn cứ quân sự T-2

Hướng tấn công của quân đội Syria dọc theo tuyến biên giới về căn cứ quân sự T-2

Theo đài truyền hình nhà nước Syria, quân đội và các lực lượng tình nguyện đã giải phóng hàng nghìn km2 trong khu vực Al-Badia trong sa mạc trung tâm Syria, quân đội Syria cũng cắt đứt tuyến đường từ Al-Qaim đến Al-Sukhna, ngăn chặn các nhóm chiến binh FSA được Mỹ hậu thuẫn tiến về Deir Ezzor.

Các nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria tuyên bố quân đội Syria đã tiến vào tỉnh Deir Ezzor từ phía nam trong một chiến dịch tấn công nhanh dọc biên giới Iraq – Syria. Nguồn tin cũng cho biết, quân đội Syria đã kiểm soát toàn bộ khu vực và những tuyến đường giao thông nằm giữa hai căn cứ sân bay chiến lược T-3 và T-2. Quân đội Syria đặt nhiệm vụ tiếp theo trên đường tấn công về Deir Ezzor là đánh chiếm căn cứ sân bay T-2.

Tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), được phương Tây hậu thuẫn và có trụ sở tại London cho biết: quân đội Syria đã kiểm soát được 85 km đường biên giới Syria-Iraq.

Theo SOHR, quân đội Syria đã tiến tới cách căn cứ không chiến lược T-2 khoảng 12 km, cách thành phố Al-Bukamal trên biên giới Syria – Iraq khoảng 70 km.

Giải phóng được khu bảo tồn sinh quyển Al-Talila phía đông nam thành phố cổ Palmyra và cắt đứt tuyến đường giao thông Al-Qaim-Al-Sokhna, các lực lượng vũ trang Syria mở mặt trận thứ ba chống IS trên địa phận tỉnh Deir Ezzor và đặt tổ chức khủng bố dưới 3 mũi tấn công. Ngoài ra, quân đội Syria cũng thành công trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng chiến binh thánh chiến FSA do Mỹ hậu thuẫn đánh về hướng Deir Ezzor từ phía nam.

Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh chiến trường lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong cuộc gặp gỡ giữa lực lượng PMU Iraq và quân đội Syria trên tuyến biên giới 2 nước
Trong cuộc tấn công, quân đội Syria bắt giữ một số chiến binh IS 
QA