Quân đội Syria giành thắng lợi ở Deir Ezzor nhưng đối đầu xung đột với người Kurd ở Qamishli

VietTimes -- Quân đội Syria đánh bại cuộc tấn công của IS vào thành phố Deir Ezzor, trên chiến trường Latakia, tình hình không tiến triển. Xu hướng đồng minh giữa quân đội Syria và YPG xấu đi nghiêm trọng tại thành phố Qamishli và có nguy cơ đổ vỡ, đe dọa mặt trận liên minh chống IS trên chiến trường Syria.

Quân đội Syria giành thắng lợi ở Deir Ezzor nhưng đối đầu xung đột với người Kurd ở Qamishli

Xung đột tiếp tục diễn ra dữ dội tại thành phố Deir Ezzor khi quân đội Syria đánh lùi IS và giành lại quận al-Sina'ah. Quân đội Syria đã phục hồi được hình thái chiến trường trong khu vực. Theo tin quân sự từ sân bay Deir Ezzor, các binh sĩ lữ đoàn dù 104 đã diệt khoảng 70 tay súng IS. Truyền thông IS trên mạng xẽ hội công bố về con số khoảng 50 binh sĩ Syria tử trận.

Tại căn cứ địa Jisr al-Shughour, một tổ chức bí mật đã ám sát Imad Tabak, chỉ huy trưởng Sư đoàn Duyên hải 1 Quân đội Syria tự do FSA. Thành phố Jisr al-Shughour đồng kiểm soát bởi Al Nusra, FSA, Ahrar tro-Sham và các nhóm liên kết. Cái chết của Imad Tabak cho thấy một mâu thuẫn nghiêm trọng đang nảy sinh giữa các đồng minh quân sự này.

Gần đây, các lực lượng vũ trang đang triển khai lực lượng nhằm tấn công giải phóng thành phố Jisr al-Shughour từ tay lực lượng Hồi giáo cực đoan. Nhằm chống lại cuộc tấn công này, các nhóm chiến binh thành lập một liên minh do một nhóm Salafi lãnh đạo, đặt tên là Jeish al-Islam. Những diễn biến mới nhất cho thấy các nhóm Hồi giáo cực đoan đang hướng tới thành lập một lực lượng cực đoan hơn nữa từ các nhóm "nổi dậy ôn hòa" đang liên minh với lực lượng khủng bố Hồi giáo và xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn.

Lực lượng dân quân người Kurd và các chiến binh bộ lạc ủng hộ chính phủ từ NDF đọ súng ác liệt tại thành phố Qamishli vào ngày 20.04. Khoảng 40 binh sĩ của cả hai bên bị thương. Các trận đấu súng tiếp tục diễn ra suôt đêm qua bất chấp những nỗ lực chung của chính phủ Syria và PYD người Kurd nhằm chấm dứt bạo lực.

Sự kiện này mô tả những căng thẳng mâu thuẫn giữa lực lượng vũ trang người Kurd, duy trì chủ nghĩa dân tộc cực đoan thường xuyên với lực lượng vũ trang địa phương Ả Rập trên

Đây thực sự là sai lầm lớn nếu thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng vũ trang Syria và các lực lượng PYD đổ vỡ. Các quan chức người Kurd biết rõ rằng họ không thể đối đầu với tổ chức IS nếu không có sự hỗ trợ không công khai của chính phủ Syria, ngay cả trong tình huống được sự yểm trợ đường không của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Đây cũng là lý do vì sao người Kurd đã hủy kế hoạch tấn công vào Raqqa. Mỹ đang chuẩn bị để khởi động trận đánh bằng chính lực lượng có chọn lọc của mình, triển khai một số lượng lớn các đơn vị đặc nhiệm và trang thiết bị quân sự hiện đại. Trong trường hợp này, nhưng việc lực lượng dân quân người Kurd giải phóng Raqqa thực tế sẽ chỉ là một cách PR nghèo nàn cho những hành động của quân đội Mỹ.

Một chuyện đáng quan tâm là ai đã kích động lực lượng dân quân người Kurd nổ súng vào NDF của chính quyền Syria và thực hiện nhằm mục đích gì? Có thể một thế lực nào đó đang lo lắng cho sự tiến bộ của liên minh người Kurd – quân đội Syria. Nhưng chắc chắn không phải IS.

Tổng quan tình hình chiến trường Syria 21.04.2016 theo South Front

QA