Quân đội Syria giành quyền kiểm soát thành phố Manbij không tốn 1 viên đạn

VietTimes -- Ngày 27.12.2018, đài truyền hình RT Nga dẫn lời các nhà hoạt động chính trị Syria cho biết: quân đội Syria bắt đầu chuẩn bị tiến vào thành phố Manbij, hiện đang trong quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có chủ lực là dân quân người Kurd.
Quân đội Syria thượng cờ trên nóc nhà cao tầng của thành phố Manbij, Aleppo.
Quân đội Syria thượng cờ trên nóc nhà cao tầng của thành phố Manbij, Aleppo.

Theo nguồn tin địa phương, quân đội Syria đã triển khai một số đơn vị của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tinh nhuệ đến khu phía tây Manbij. Ngày 26.12.2018, hàng trăm binh sĩ trang bị đầy đủ thuộc lực lượng Sư đoàn 1 và Vệ binh Cộng hòa cũng được triển khai trong cùng khu vực ngoại ô phía tây thành phố.

Bên kia biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tập trung quân đội phía nam tỉnh Kilis cùng hơn 10 xe tăng chiến đấu hiện đại, một số xe bọc thép chở bộ binh và xe ủi đất chiến đấu. Những đơn vị Quân đội Syria tự do (FSA), phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia vào cuộc tấn công sắp tới nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd ở Manbij.

Tuần trước, phát ngôn viên của lực lượng SDF cho biết Bộ máy lãnh đạo Lực lượng SDF không phản đối việc trao trả cho các cơ quan quản lý hành chính cho chính quyền Damascus tại Manbij. Một thỏa thuận hòa giải và hòa nhập giữa lực lượng đối lập mà chủ lực là dân quân người Kurd và chính phủ có thể ngăn chặn chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng các nhà quan sát địa phương cho rằng SDF sẽ phải chấp nhận sự tự quản sẽ được thay thế bằng hình thức quản lý của chính quyền Syria.

Ngày 28.12.2018, Bộ máy lãnh đạo SDF ra tuyên bố, các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd (YPG) đồng thuận trao trả quyền quản lý thành phố - thị trấn Manbij và các khu vực khác xung quanh. Lực lượng YPG sẽ rút khỏi miền bắc Syria.

YPG phát biểu, quyết định được thực hiện bởi mối đe dọa tấn công của liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu vào địa bàn, nhấn mạnh lực lượng dân quân người Kurd sẽ tập trung phối hợp với Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chiến đấu tiêu diệt IS.

Những nguồn tin trên mạng xã hội thông báo, quân đội Syria bắt đầu nhận bàn giao tại các vị trí gần Manbij.

Binh sĩ Nga với phù hiệu của Hội đồng quân sự Manbij. Ảnh: South Front.
 Binh sĩ Nga với phù hiệu của Hội đồng quân sự Manbij. Ảnh: South Front.

Một điều thú vị là xuất hiện một binh sĩ Nga với phù hiệu của Hội đồng quân sự Manbij thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Các đơn vị SDF chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát toàn bộ khu vực Manbij cũng như hầu hết vùng đông bắc Syria. Việc người lính Nga đeo phù hiệu của SDF cho thấy, chính quân đội Nga đã thuyết phục YPG tìm một giải pháp tốt nhất để chấm dứt chiến tranh và trở thành phe bảo trợ cho người Kurd.

Ngày 28.12.2018, YPG lực lượng chủ lực của SDF tuyên bố bàn giao quyền kiểm soát thành phố Manbij cho quân đội Syria để tránh diễn ra cuộc tấn công xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Syria cho biết: Quân đội Syria chính thức tiến vào thành phố Manbij phía bắc tỉnh Aleppo và treo cờ Syria trên thị trấn ngày 28.12.2018.

Việc quân đội Syria tiến vào Manbij không có nghĩa là các chiến binh Hội đồng quân sự Manbij trực thuộc SDF sẽ bị đẩy ra khỏi địa bàn dân cư này. Theo thông tin ban đầu, các bên đồng ý thiết lập quyền kiểm soát chung trong khu vực nhằm ngăn chặn cuộc tấn công xâm lược tiềm năng của Thổ Nhĩ Kỳ dưới danh nghĩa chống khủng bố.

Truyền thông Syria cho biết, thỏa thuận Manbij là bước đầu tiên trong một kế hoạch lớn hơn giữa Quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd - YPG ( là lực lượng chủ chốt của các tổ chức SDF, PYD, SDC) về vấn đề kiểm soát miền bắc Syria. Kế hoạch này có thể sẽ thành công trong mục đích chống lại các thủ đoạn chiếm đóng mới của liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu.

Binh sĩ Vệ binh Cộng hòa quân đội Syria chuẩn bị tiến vào thành phố Manbij. Aleppo. Video: truyền thông quân đội Syria.
Quân đội Syria treo cờ trên thành phố Manbij. Video: truyền thông quân đội Syria.