Quân đội Syria giáng đòn quyết định, hủy diệt IS trong nồi hầm Yarmouk, Damascus

VietTimes -- Ngày 21.05.2018, quân đội Syria sau nhiều tuần chiến đấu mãnh liệt đã giải phóng hoàn toàn các quận ngoại ô tỉnh Damascus và kiểm soát hoàn toàn khu vực nông thôn tỉnh này sau hơn 7 năm chiến tranh.
Quân đội Syria đã quét sạch phiến quân khủng bố tại khu vực ngoại ô nam Damascus
Quân đội Syria đã quét sạch phiến quân khủng bố tại khu vực ngoại ô nam Damascus

Bằng một thỏa thuận đầu hàng khẩn cấp. Các đơn vị quân đội Syria chỉ trong vòng 1 ngày đêm đã hoàn toàn giành lại quyền kiểm soát 3 quận ngoại ô Yarmouk, Al - Hajr  Al- Aswad và Tadamod trong các quân ngoại ô thành phố thủ đô Damascus, bị IS bị chiếm đóng đã 3 năm, sau khi các tay súng khủng bộ phải di tản về sa mạc phía phía đông Syria.

Phóng viên Nga Evgeni Poddubny quay video những trận chiến cuối cùng của quân đội Syria trong Trại Yarmouk

Đây thật sự là một trận đánh điển hình của chiến tranh đường phố, đường hầm với một lực lượng cuồng tín, chiến đấu đến cùng với phương thức tác chiến của chiến tranh du kích với số lượng vũ khí có thể chiến đấu nhiều năm, với các những dân cư đang sống trong khu đô thị như những lá chắn sống và quân đội Syria, được sự yểm trợ ác liệt của không quân, đặc biệt là không quân hiện đại Nga với các vũ khí chính xác.

Bên phía phòng thủ sẽ không còn áp lực về tinh thần hay sự khủng khiếp mà chỉ còn là bản lĩnh kỹ năng chiến đấu đường phố cũng như các phương tiện tác chiến được sử dụng , sự bền bỉ và chấp nhận tổn thất, thương vong trong chiến đấu tấn công.

Trong video, ngoài tăng thiết giáp các loại, có thể thấy quân đội Syria đã sử dụng xe quét mìn UR-83 do Nga sản xuất để phá hủy các trận địa phòng thủ của IS bên trong Trại tị nạn Yarmouk.

Cận cảnh cuộc chiến tranh đường phố trong quân Yarmouk, Damascus. Video Russia kênh 1
Quận đội Syria tấn công tiêu diệt các tay súng IS cuồng tín quyết chiến đến cùng trong vùng đổ nát của quận Yarmouk, ngoại ô thành phố Damascus
QA